Nguoi noi tieng, Logo

31/10/2012 link hay share twitter share digg

Ba mùa giải liên tiếp tài trợ cho bóng đá xứ Nghệ, ngân hàng Bắc Á khẳng định mỗi mùa giải họ phải chi đến 70-80 tỷ đồng.

SLNA sẽ giữ Trọng Hoàng (phải).

Số tiền ấy quá lớn, là nguyên nhân dẫn đến những tin đồn về khả năng ngân hàng Bắc Á có thể sẽ rút lui. Nhưng lúc này, mọi vấn đề đã được giải quyết ổn thỏa.

Tỉnh và doanh nghiệp cùng làm bóng đá

Bài toán mà lãnh đạo ngân hàng Bắc Á đặt ra khi bóng gió đề cập đến khả năng rời bỏ bóng đá Nghệ An là rất rõ ràng. Họ muốn UBND tỉnh Nghệ An cùng chung sức để nuôi đội bóng. Đề nghị này đã bị “nâng lên đặt xuống” nhiều lần bởi lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho rằng, trong giai đoạn đầu khi nhận CLB, ngân hàng Bắc Á từng hứa sẽ nhận chuyển giao toàn bộ SLNA sau 3 năm. Kèm theo thiện chí này, ngân hàng Bắc Á cũng đã nhận lại nhiều ưu đãi trong phát triển kinh doanh tại địa phương. Tuy nhiên, sau 3 năm, thời thế đổi thay và ngân hàng Bắc Á cũng có cái lý của mình khi không muốn tiếp tục một mình chịu gánh nặng.

Theo tính toán của lãnh đạo ngân hàng Bắc Á, dù tiết kiệm chi phí, thì SLNA vẫn phải cần 50 tỷ đồng kinh phí đảm bảo hoạt động của CLB tại V-League 2013. Số tiền này quá lớn với doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Ngân hàng Bắc Á đã “ngả bài”, muốn UBND tỉnh Nghệ An phải hỗ trợ đội bóng 20 tỷ đồng (có thể bằng nguồn ngân sách địa phương hay huy động các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh), phần còn lại sẽ do phía Bắc Á chịu trách nhiệm. Chỉ cần UBND tỉnh đồng ý với đề nghị này, ngân hàng Bắc Á sẽ tiếp tục đồng hành cùng bóng đá Nghệ An bởi thực tế là doanh nghiệp này cũng không muốn mang tiếng bạc khi bỏ rơi đội bóng giữa chừng. Thêm vào đó, cân nhắc thiệt hơn, thì việc giúp đỡ SLNA, niềm tự hào của người dân xứ Nghệ qua cơn khốn khó hiện tại của nền bóng đá nước nhà sẽ giúp Bắc Á “ghi điểm” rất nhiều.

Hiểu “tâm sự” của Bắc Á, nên trong cuộc gặp gỡ chính thức diễn ra cách đây vài ngày, UBND tỉnh Nghệ An đã khẳng định sẽ chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp. Theo đó, đề nghị tỉnh hỗ trợ đội bóng 20 tỷ đồng kinh phí hoạt động sẽ được đáp ứng. Trong thời gian ngắn tới đây, ngân hàng Bắc Á cũng sẽ thực hiện trách nhiệm của mình là chuyển toàn bộ số tiền 30 tỷ đồng kinh phí hoạt động vào tài khoản của CLB bóng đá SLNA. Như vậy, sau khi “cởi bỏ” khúc mắc lớn nhất về tài chính, hậu trường đội bóng xứ Nghệ coi như đã êm đềm trở lại.
 
Bài toán tái cơ cấu

Không còn phải lo tương lai, nhưng phía trước đội bóng xứ Nghệ vẫn hứa hẹn đầy khó khăn. Toàn bộ kinh phí hoạt động cho mùa giải tới dừng ở con số 50 tỷ đồng, nghĩa là thấp hơn nhiều so với ngay chính mùa giải trước. Muốn tồn tại và tiếp tục phát triển trong giai đoạn khó khăn, SLNA không còn cách nào khác phải tái cơ cấu để thích nghi. Nhưng điều này, cũng đồng thời đặt đội bóng xứ Nghệ trước những bài toán rất khó.

Với 50 tỷ đồng, SLNA khó có thể giữ chân hàng chục cầu thủ trụ cột hết hợp đồng. Trong đó, những ngôi sao trẻ đang trên đường trở thành biểu tượng mới như Trọng Hoàng, Văn Hoàn… đều có giá bạc tỷ trên thị trường chuyển nhượng. SLNA sẽ phải trả họ khoản lót tay không rẻ, thậm chí cần ít nhất 1/3 số tiền 50 tỷ đồng cho mục tiêu giữ chân càng nhiều trụ cột càng tốt. Nhưng bây giờ, chọn ai để ưu tiên và chấp nhận cho ai ra đi sẽ là con tính mà HLV Hữu Thắng phải cân nhắc kỹ càng khi mùa giải mới đã cận kề.

Một vấn đề khác đặt ra lúc này là “thanh lọc” lực lượng. Những cầu thủ đã được coi là công thần của đội bóng, hưởng lương cao nhưng không còn nhiều đóng góp chuyên môn sẽ phải giảm lương nếu muốn ở lại. Đứng đầu bảng trong danh sách này là Huy Hoàng và Văn Quyến. Cả hai vẫn còn hợp đồng và lãnh đạo SLNA khẳng định họ sẽ tôn trọng nó, chứ không có chuyện đẩy hai ngôi sao kỳ cựu này ra đường như một số thông tin. Tuy nhiên, cả Hoàng và Quyến đã được lãnh đạo CLB mời lên yêu cầu giảm lương tháng đang nhận. Trong đó, Văn Quyến dự kiến phải giảm lương xuống chỉ còn 2/3 mức 28 triệu đồng/tháng mà anh đang nhận.

Khi toàn bộ những khúc mắc trên còn chờ giải quyết thì chuyện tái cơ cấu của SLNA trước mùa giải mới sẽ chưa thể hoàn tất trong ngày một, ngày hai. Những luồng dư luận trái chiều, từ việc gia hạn với hàng loạt cầu thủ đến cách đối xử của ban lãnh đạo CLB với những công thần cựu trào có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị và chưa biết chừng là cả thành, bại trong mùa giải sắp tới đây. Hãy chờ xem, cặp bài trùng Hồng Thanh – Hữu Thắng sẽ làm thế nào, khi chỉ có thể xoay sở trong nguồn tiền hạn hẹp.
 
Trọng Hoàng sẽ được mời gia hạn sớm

Nguồn tin từ hậu trường SLNA khẳng định tiền vệ tuyển thủ quốc gia Trọng Hoàng sẽ là nhân tố được lãnh đạo CLB dành ưu tiên hàng đầu trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng. Hiện tại, Trọng Hoàng được coi là ngôi sao sáng giá và có hàng loạt CLB săn đón. Tuy nhiên, thuận lợi của SLNA là anh đã bày tỏ nguyện vọng ở lại, thậm chí sẵn sàng nhận ít tiền lót tay hơn. Sự tương đồng này giữa hai phía có thể sẽ giúp đẩy nhanh hơn quá trình đàm phán, đồng thời mở ra cơ hội cho SLNA giữ chân nhiều trụ cột khác với giá rẻ.
 
Bảo Duy

Xem ý kiến bạn đọc

Danh sách comment

    Tin liên quan:

    Giải trí


    Chưa có bình luận nào!

    Tiêu điểm