Nguoi noi tieng, Logo

16/10/2012 link hay share twitter share digg

Hơn 800 nghệ nhân, diễn viên là người dân tộc Chăm và hàng chục nghìn du khách thập phương đã về Ninh Thuận dự Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm (từ 12 đến 16-10). Lễ rước y trang của người Chăm - Ảnh: VĂN KỲ

Trong ngày 13 và 14-10, tuy chưa phải ngày lễ chính nhưng không khí lễ hội đã tràn ngập ở Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước - nơi tập trung người Chăm nhiều nhất tỉnh Ninh Thuận.

Chiều 14-10, tại thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, hàng nghìn du khách thập phương đã về xem lễ rước y trang nữ thần Ponagar. Đây là nghi thức diễn ra trong khuôn khổ lễ hội Katê, một trong những lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc nhất của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn.

Lễ hội được tổ chức mỗi năm một lần, trong ba ngày đầu tháng 7 Chăm lịch (khoảng cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 dương lịch) để tưởng nhớ các vị linh thần, thần bổn xứ đã phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, xóm làng yên bình.

Ngày 15-10, lễ hội Katê được tổ chức tại đền tháp Chăm Pôrômê Pôkrông Garai (TP Phan Rang - Tháp Chàm).

TTO ghi lại một số hình ảnh của không khí Ngày hội văn hóa Chăm và lễ rước y trang:

Du khách tập trung dưới chân tháp Pôkrông Garai vào tối 13-10 để xem tổng duyệt chương trình tlễ khai mạc ngày hội diễn ra tối 14-10 - Ảnh: VĂN KỲ
Các chàng trai, cô gái Chăm mua hàng thổ cẩm tại gian trưng bày - Ảnh: VĂN KỲ
Lễ hội cũng thu hút nhiều du khách nước ngoài về dự - Ảnh: VĂN KỲ
Hàng nghìn người tham dự lễ rước y trang - Ảnh: VĂN KỲ

VĂN KỲ

Tin liên quan:

Giải trí


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm