Cô giáo dạy nhạc- Lê Minh Tuyến tiết lộ điều bạn cần có nếu muốn trở thành ca sĩ

Tôi nhận thấy, bây giờ rất nhiều người được gọi là ca sĩ nhưng 1 nốt nhạc và nhịp phách cũng không nắm được... - cô giáo khoa Âm nhạc, trường Sư phạm Nghệ thuật Trung ương- Lê Minh Tuyến tâm sự.

05:04 - 19/04/2017
tgt_co-giao-day-nhac_le-minh-tuyen_tra-t

Cô Lê Minh Tuyến, giáo viên khoa Âm nhạc, trường Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

- Bén duyên ngành sư phạm Được biết, chị từng học tại Nhạc viện Hà Nội và đạt hàng tá giải thưởng trong các cuộc thi ca hát. Vậy cơ duyên nào đưa chị đến với nghề giáo viên, mà không phải là nghệ sĩ?

Mình học ở Nhạc viện Hà Nội, đó là trường đào tạo nghệ sĩ chứ không phải là đào tạo giáo viên dạy nhạc. Trong lúc học năm thứ 3, thứ 4 đại học, khi bắt đầu định hình sẽ làm nghề gì trong tương lai thì mình rất thích đi biểu diễn trở thành một nghệ sĩ được nhiều người biết tới. Trước đây mình cũng từng đi biểu diễn khắp nơi, có những trải nghiệm, giúp mình có những kinh nghiệm quý giá để sau này tham gia giảng dạy về nghệ thuật.

tgt_co-giao-day-nhac_le-minh-tuyen_tra-t

 

tgt_co-giao-day-nhac_le-minh-tuyen_tra-t

Hình ảnh nữ tính, đằm thắm và chất giọng ngọt ngào của cô  giáo Lê Minh Tuyến để lại ấn tượng với rất nhiều khán giả yêu thích dòng nhạc thính phòng

Mình cũng đi dạy thêm từ khi còn ngồi trên giảng đường, đạp xe đi dạy khắp Hà Nội. Nhưng giờ mình chỉ tập trung vào giảng dạy. Không được diễn mình cũng nhớ nghề tuy nhiên, công việc sư phạm giúp mình có nhiều thời gian để chăm sóc con cái hơn. Đi biểu diễn thì rất là vất vả, phải đi khắp nơi.

Thử qua cả hai nghề thì mình nghĩ rằng công việc giảng dạy sẽ gắn bó lâu dài với mình hơn, cảm thấy yêu nghề sư phạm hơn là đi diễn. Thực ra nghề giáo viên được trân trọng, vả lại dạy nghệ thuật nó không hề gò bó, cứng nhắc, vẫn có chút chất nghệ sĩ trong con người mình. Hơn thế nữa, mình còn có thể truyền lại cho thế hệ sau những gì mình đã được học qua quá trình tích luỹ khi còn là ca sĩ chuyên dòng thính phòng.

- Kỷ niệm đáng nhớ của chị trong quá trình dạy cho các học trò của mình?

Có một kỷ niệm rất vui. Hồi đấy mình dạy ở một trung tâm cho các học trò đăng ký học năng khiếu dưới 10 tuổi. Mình dạy nốt đồ, rê, mi – 3 nốt nhạc thôi mà dạy đi dạy lại để các con nhớ. Trong lớp có một bạn nam rất nghịch, không tập trung. Mình gọi bạn đó đứng lên để hỏi “Nốt gì đây?”  Bạn ấy rất hoảng sợ vì không biết đấy là nốt gì. Bạn ấy quay sang nhìn mặt cô, rồi lại nhìn lên bảng, mãi không nói được là nốt gì. Cuối cùng, bạn ấy nhìn mặt cô và nói “Nốt ruồi”. Cả lớp nghe vậy, cười ầm ĩ cả lên, mình cũng bật cười về sự ngô nghê, đáng yêu đó. Và đấy là kỷ niệm mà mình nhớ mãi.  

- Chị có thể chia sẻ điều đặc biệt khách biệt của giáo viên dạy nhạc so với các thầy cô giảng dạy văn hóa?

Giáo viên dạy nhạc phải có thêm tố chất năng khiếu, phải đa-dzi-năng hơn. Các bạn trẻ bây giờ được tiếp xúc với Internet, với nhiều phương tiện truyền thông hiện đại, gu âm nhạc và sở thích rất khá. Bởi thế, giáo viên bọn mình cũng phải trau dồi nhiều cái mới để đáp ứng nhu cầu học tập của trò nhiều hơn.

- Nhiều bạn trẻ mong muốn được theo đuổi con đường nghệ thuật âm nhạc, trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Chị có lời khuyên nào dành cho các bạn? Theo mình các bạn trẻ cần có những yếu tố gì để có thể trở thành một danh ca thực thụ? 

Theo mình các bạn muốn trở thành ca sĩ thực sự thì điều đầu tiên là phải có năng khiếu vì âm nhạc nếu không có năng khiếu bạn sẽ rất vất vả trong quá trình học cũng như muốn theo đuổi nó. Tiếp đấy bạn phải luôn trau dồi kiến thức cơ bản về âm nhạc. 

Như tôi nhận thấy, bây giờ rất nhiều người được gọi là ca sĩ nhưng 1 nốt nhạc và nhịp phách cũng không nắm được... Bên cạnh đó còn vài yếu tố thứ tới như: cần có 1 cột hơi tốt, kỹ thuật tốt. Cùng đó là bản lĩnh, đầu óc sáng tạo cho mỗi tác phẩm khi mình thể hiện.  

tgt_co-giao-day-nhac_le-minh-tuyen_tra-t

Theo cô Lê Minh Tuyến, các bạn trẻ mong muốn trở thành một ca sĩ thực thụ ngoài tố chất có sẵn, cần phải có một tinh thần học hỏi, nghiêm túc và kiên trì

- Là một người làm việc lâu năm trong ngành sư phạm âm nhạc, chị có nhận xét gì về các ca sĩ trẻ hiện nay?

Các bạn trẻ theo đuổi con đường nghệ thuật âm nhạc bây giờ có điều kiện đầy đủ hơn chúng mình ngày trước rất nhiều. Vì vậy, các em muốn học, theo đuổi đam mê cũng dễ dàng hơn trước. Chính vì thế, theo cảm nhận của tôi các ca sĩ trẻ hiện này rất giỏi và năng động.

- Người ngoại đạo vẫn "đoán già đón non" về thu nhập của những người thầy âm nhạc. Có người thì cho rằng, nghề chẳng đủ sống, có người lại nghĩ đây là nghề hái ra tiền... chị có thể tiết lộ đôi điều về chuyện này?

Mình thấy nghề giáo viên dạy nhạc rất ổn đấy. Bây giờ đời sống mọi người được nâng cao, những nhu cầu văn hóa tinh thần như âm nhạc càng nhiều. Gia đình có điều kiện rất thích cho con cái họ học cách chơi nhạc cụ. Đó là môi trường mà những người làm nghề của mình có thể làm việc, đi dạy thêm ngoài giờ làm việc chính. Ở trường mình, các thầy cô giáo dạy nhạc có những chuyên ngành riêng và đôi khi đi biểu diễn, tham gia các buổi hòa tấu, thu nhập cũng ổn.

Riêng với bản thân mình, khi lựa chọn nghề giáo viên thanh nhạc mình đã phải xác định mình sẽ làm vì đam mê, mong muốn truyền lại cho các em những kỹ năng, kiến thức có được từ chính những trải nghiệm trong nghề của. Có nhiều trường hợp, mình còn phải nịnh các em tới nhà mình để dạy phụ đạo cho các em. Mong sao các em có thể thỏa mãn đam mê của mình và có một nền tảng tốt. 

- Công việc của chị cũng khá bận bịu, lại còn giảng dạy thêm vào những ngày nghỉ. Bí quyết để cân bằng được giữa công việc và gia đình của chị là gì?

Đó cũng là điều mà mình đang phải học đấy (cười), bởi vì mình là tuýp người đã làm việc là say mê, bị cuốn vào công việc, quên hết mọi thứ. Ngoài việc giảng dạy, mình phải họp hành, tổ chức sự kiện nhiều, rất bận rộn. Mình cũng đang cố gắng để cải thiện điều đó.

- Năm nay, chị có dự định đặc biệt gì không?

Mình dự định sẽ ra 1 CD về dòng nhạc thính phòng bản thân đang theo đuổi như một lời tri ân gửi tới quý khán giả để mọi người cảm nhận và ủng hộ.

- Cảm ơn những chia sẻ thú vị của chị!

Bạn đọc có những câu chuyện, hình ảnh ý nghĩa phù hợp với chuyên mục Sống Trẻ, Guu của thegioitre.vn muốn chia sẻ tới cộng đồng, có thể gửi về hòm thư: dongvu@infonet.vn hoặc điện thoại 097.4569.097.

Loading...