Câu chuyện hòa bình: Chúng tôi lại kể chuyện ngọn lửa

Tròn một năm sau đêm nhạc đầu tiên, chương trình Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình trở lại với chủ đề Lửa, diễn ra lúc 19g30 ngày 2-9 tại nhà hát Hòa Bình, TP.HCM.

11:08 - 30/08/2015
Đang tải ...
Nghe đọc bài: Câu chuyện hòa bình: Chúng tôi lại kể chuyện “ngọn lửa”
e031b2f0.jpgTốp ca trình diễn ca khúc Tình yêu hòa bình trong đêm văn nghệ Câu chuyện hòa bình tại nhà hát Hòa Bình, TP.HCM tối 28-8-2014 - Ảnh: Q.Định

Nói về chủ đề năm nay, anh Cao Trung Hiếu - giám đốc sáng tạo của Việt Vision, biên tập âm nhạc của Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình: Lửa - cho biết hình ảnh lửa được chọn vì nó đại diện cho bầu nhiệt huyết, cho tinh thần mạnh mẽ, cho khí chất của tuổi trẻ Việt Nam qua nhiều thế hệ lịch sử hào hùng.

Khí chất cùng tinh thần 40 năm

Đây không phải là lần đầu tiên báo Tuổi Trẻ làm một chương trình văn nghệ, như một món quà tinh thần dành tặng các bạn học sinh - sinh viên hay bạn đọc của mình. Ngay từ sinh nhật lần thứ ba (2-9-1978), báo Tuổi Trẻ đã có một đêm văn nghệ “Ba năm báo Tuổi Trẻ” đầy chất trẻ ngay tại sân Nhà văn hóa Thanh niên 
(TP.HCM), thu hút hơn 3.000 thanh niên thành phố.

Ý thức phải mang đến thật nhiều hoạt động giao lưu, tương tác ngoài mặt báo để thêm gần, thêm hiểu, thêm sẻ chia với bạn đọc cũng có từ dạo đó và được nuôi dưỡng đến tận hôm nay.

Trong những ngày rất đặc biệt với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 70 năm Quốc khánh và 40 năm thành lập báo Tuổi Trẻ, đội ngũ báo Tuổi Trẻ vẫn tiếp nối truyền thống thế hệ trước, “truyền lửa” cho bạn đọc - nhất là các bạn đọc trẻ của mình - bằng nhiều cuộc gặp gỡ, giao lưu, triển lãm, phát hành sách và một đêm nhạc “rất Tuổi Trẻ”.

Đó chắc chắn là một đêm nhạc phi lợi nhuận và là một đêm hát lên những khát khao được phục vụ cho Tổ quốc. Câu chuyện về Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình: Lửa bắt nguồn từ câu chuyện lịch sử và những khát khao đó.

Vậy nên, đêm nhạc sẽ không chỉ khơi gợi lại những cảm xúc, câu chuyện hào hùng của ngày cũ mà còn được tiếp nối với rất nhiều nỗ lực hay ước vọng, hoài bão của ngày hôm nay. Đó sẽ là những: Ba Đình nắng, Hát cho dân tôi nghe, Tiếng hát những đêm không ngủ, Chờ nhìn quê hương sáng chói, Bài ca không quên, Nối vòng tay lớn... ở phần 1 mang tên Lửa thiêng; là Vì đâu em chết, Where have all the flowers gone, Đóa hoa xanh, Vết chân tròn trên cát, Một mình, Hoa sim điểm tựa, Thư tình người lính biển, Một đời người một rừng cây... ở phần 2 Người truyền lửa; là Tiếng Việt, Nụ cười Việt Nam, Sống trẻ từng giây, Đồng dao hòa bình, Give peace a chance, Việt Nam, Bài ca Hồ Chí Minh... ở phần 3 Giữ lửa.

f21db84a.jpgMột tiết mục trong chương trình năm 2014. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Âm nhạc và “chất liệu Tuổi Trẻ

Như một truyền thống, những đêm nhạc của Tuổi Trẻ không chỉ có nhạc. Âm nhạc là nền tảng và cũng là cái cớ để gợi nhớ nhiều ký ức đẹp và khơi gợi thật nhiều cảm hứng cho mai sau. Lồng vào các tiết mục biểu diễn, khán giả sẽ được nghe lại những tâm sự của một thế hệ truyền lửa đi trước: “huyền thoại Côn Đảo” Lê Quang Vịnh, bà Tôn Nữ Thị Ninh, ông Phạm Phú Ngọc Trai, nhạc sĩ Tôn Thất Lập...

Những bài viết lay động bao trái tim bạn đọc Tuổi Trẻ như Cây dầu mang tên “CHI” (bài viết đăng năm 2004 về cô giáo Dương Lệ Chi, hi sinh trong một trận pháo kích năm 1970) cũng sẽ được kể lại bằng âm nhạc.

Khán giả/bạn đọc sẽ được gặp lại chị Thúy (em gái cô giáo Lệ Chi) trong đêm nhạc lần này. Những hình ảnh nhức nhối về chất độc da cam của nhiếp ảnh gia Đoàn Đức Minh với hàng loạt bài viết về chất độc da cam cùng sự kiện Đêm trắng cũng sẽ trở lại ấn tượng trong đêm Lửa.

Một lần nữa, những con hạc giấy sẽ tràn ngập sân khấu, lung linh trên tay mỗi khán giả đến dự chương trình. Và nét đẹp, tình cảm người lính cũng không thể thiếu trong một đêm nhạc truyền lửa. Nhưng trên hết vẫn là niềm tự hào về một Việt Nam hòa bình.

Ca sĩ trẻ Đinh Hương - người được giám đốc âm nhạc của chương trình tin tưởng giao thể hiện bản mash up (ghép những ca khúc không liên quan thành một bản hoàn chỉnh) hai ca khúc Đồng dao hòa bình (Trịnh Công Sơn) và Give peace a chance (John Lennon) - chia sẻ:

“Năm thứ hai tham gia chương trình, tim tôi dâng tràn niềm yêu nước khi được hát lên những ca khúc bất hủ về hòa bình của Việt Nam và thế giới như thế này. Tôi mong tiết mục của tôi cùng phần hòa giọng của Hoàng Quyên và hợp xướng các em thiếu nhi sẽ mang đến một cái nhìn lạc quan về hòa bình với thật nhiều dấn thân của tuổi trẻ”.

Trong khi đó, đến với đêm nhạc, ca sĩ Mỹ Tâm lại chọn ca khúc Tiếng Việt. Cô nói: “Hòa bình với tôi là được hát bằng chính tiếng mẹ đẻ, tiếng Việt trong vòng tay khán giả thân thương của riêng mình.

Tôi muốn hát cho các bạn nghe về hòa bình giản dị đó và cũng muốn các bạn giúp tôi truyền đi ngọn lửa nhỏ về tình yêu tiếng Việt, cũng là tình yêu nước đến tất cả mọi người”.

5eb3a289.jpgLưu Hương Giang và các bé thiếu nhi trình diễn trong Câu chuyện Hòa Bình năm 2014. Ảnh: QUANG ĐỊNH

* Bạn đọc có thể đăng ký để nhận 400 vé mời xem chương trình miễn phí. Vui lòng xem thông tin và cách thức nhận TẠI ĐÂY

Nguồn: tuoitre.vn

Loading...