Tay vợt Tiến Minh xuống phong độ đến mức nào

Từ đỉnh cao là vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng thế giới, Tiến Minh xuống phong độ và rời xa đỉnh cao của cầu lông thế giới.

10:08 - 30/08/2015

Người hâm mộ kỳ vọng rồi thất vọng khi tay vợt chủ nhà dừng bước ngay từ vòng ba đơn nam giải cầu lông Việt Nam mở rộng 2015, thành tích tệ nhất của anh ở giải đấu quốc tế thường niên này. Trong 10 mùa giải, Tiến Minh từng vô địch tới 4 giải và ngay năm ngoái còn lọt vào bán kết. Tuy nhiên, kết quả giải năm nay không bất ngờ, thậm chí phải coi là bình thường với Tiến Minh. 

minh-2732-1440904732.jpg

Hai năm trở lại đây, Tiến Minh quen với việc bị loại từ những vòng đầu, kể cả ngay từ vòng một ở các giải đấu quốc tế mà trước đó chí ít anh cũng vào tới tứ kết. Ảnh: EPA.

Tại giải đấu trên sân nhà, Tiến Minh gặp đối thủ Chong Wei Feng - nhà đương kim vô địch SEA Games, trẻ hơn Minh tới 4 tuổi, có thể hình thể lực vượt trội và đang có phong độ rất tốt. Trận thua phản ánh đúng thực lực hiện tại của tuyển thủ Việt Nam 33 tuổi, chỉ còn đứng cuối nhóm hai thế giới. Dù đã luôn quyết tâm, nỗ lực cao độ trong tập luyện và thi đấu, Tiến Minh không thể cưỡng lại gánh nặng tuổi tác, nhất là khi các điều kiện chăm sóc y học hồi phục, chế độ dinh dưỡng rất hạn chế.

Nền tảng thể lực của Tiến Minh đã sa sút thấy rõ và anh xuống sức rất nhanh trong các trận đấu, đặc biệt trước các đối thủ trẻ khỏe. Ở hầu hết trận đấu giải quốc tế gần đây, Minh gần như chỉ đảm bảo thể lực cho hai set. Chính tình trạng thể lực cũng khiến cho các điểm yếu cố hữu, đơn cử chiều cao chỉ 1m69,  phơi bày hơn bao giờ hết, trong khi điểm mạnh như lối chơi bền bỉ, khả năng di chuyển linh hoạt, không được phát huy. 

Thất bại trước Chong Wei Feng, đang xếp hạng 39 thế giới, kém Minh ba bậc tại Việt Nam mở rộng có thể coi là một minh chứng sinh động. Sau khi thua set một Minh đã bung sức để chiến đấu trong set hai giành chiến thắng thuyết phục tới 21-9 để rồi hoàn toàn hụt hơi, rơi vào cảnh lực bất tòng tâm ở set ba quyết định. Nếu theo dõi kỹ, Chong Wei Feng đã quá hiểu cựu binh của chủ nhà, khi thấy tình thế khó có thể đảo ngược ở set hai đã gần như buông, để tập trung cho set ba quyết định và anh này đã thành công mỹ mãn. 

minh2-9740-1440904733.jpg

Lối đánh phụ thuộc vào thể lực khiến Tiến Minh nhanh chóng đi xuống theo gánh nặng tuổi tác. Ảnh: EPA.

Giờ đây Tiến Minh đứng thứ 39 thế giới nhưng theo đánh giá, trình độ thực sự của anh ở ngoài top 50, thậm chí 60 thế giới. Tay vợt Việt Nam đã ở quá xa đỉnh cao, từng nhiều năm đứng trong top 10 thế giới, mà có thời điểm xếp thứ 5. Thực tế hai năm trở lại đây, Minh phải liên tục quen với việc bị loại  từ những vòng đầu, kể cả ngay từ vòng một ở các giải đấu quốc tế mà trước đó chí ít anh cũng vào tới tứ kết.

Số trận anh để thua các đối thủ ít tên tuổi, kém xa mình về thành tích, thứ hạng ngày càng nhiều. Chưa kể, Minh cũng phải đối mặt với một bất lợi lớn khi không còn được xếp hạt giống, sớm phải chạm trán các hảo thủ hàng đầu.

Sự sa sút về phong độ, thành tích của Tiến Minh là bình thường, khi anh đã 33 tuổi, đã ở cuối sườn dốc bên kia của nghiệp đấu. Việc anh vẫn duy trì được một vị trí trong top 40 thế giới cũng đã là cả một sự phấn đấu nỗ lực hiếm có. Quan trọng nhất, anh đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh, sự nghiệp của một tay vợt mà như đánh giá phải mấy chục năm cầu lông Việt Nam mới có được, với giá trị, sức lan tỏa, đóng góp vượt xa những kỳ tích chuyên môn, trong đó có tấm HC đồng lịch sử tại giải vô địch thế giới 2013. 

Thư Minh