Mune - hoạt hình Pháp giàu chất thơ về Mặt trăng và Mặt trời

Bộ phim kể quá tình chàng chiến binh mình dê mặt người trở thành vệ thần Mặt trăng chứa nhiều hình ảnh mãn nhãn, lãng mạn và giàu tính thơ ca.

06:09 - 04/09/2015

Mune là phim hoạt hình Pháp, được hai đạo diễn Benoît Philippon và Alexandre Heboyan làm từ ý tưởng gốc của Benoît Philippon. Tác phẩm giả tưởng vẽ ra một thế giới cổ tích lãng mạn cùng câu chuyện phiêu lưu tuổi mới lớn ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Phim lấy bối cảnh trong vũ trụ giả tưởng, nơi mặt trăng và mặt trời phải được canh giữ bởi các vị thần. Đến ngày các bô lão tìm người kế vị trông coi Mặt trăng và Mặt trời, bất ngờ cậu nhóc Mune được lựa chọn làm thần hộ vệ Mặt trăng. Vốn yếu ớt và mơ mộng, chàng trai mình dê loay hoay với trách nhiệm nặng nề. Trong một lần sơ sẩy, Mune khiến Mặt trăng và Mặt trời cùng bị ác quỷ là Hắc thần đánh cắp, vũ trụ trở nên hỗn loạn. Cùng Sohone (Hổ Phách) và cô gái sáp ong mỏng manh nhưng dũng cảm Glim (Xíu), Mune lên đường giành lại hai bảo vật vũ trụ. Trên hành trình ấy, ba người bạn học cách trưởng thành.

Mune-Guardian-of-the-Moon-M-6936-1441268

"Mune" là câu chuyện về chàng chiến binh mình dê mộng mơ buộc phải trông coi Mặt trăng.

Ở nửa đầu phim, tác phẩm gây ấn tượng bằng thế giới hư cấu hoang sơ, nguyên thủy. Người xem thích thú với không gian ngập tràn thiên nhiên trong lành và cuộc sống phóng khoáng. Trong khi người nông dân trồng lúa, những cô gái xúng xính đi hội, các vị thần trò chuyện vui vẻ với nhau về nhiệm vụ mấy nghìn năm nắm giữ, còn các loài vật tinh nghịch nhảy nhót vui chơi trong rừng già. Mặt trăng tỏa ánh sáng hiền hòa lên khu rừng yên bình, còn Mặt trời chia sẻ ánh nắng chói chang để mang lại cho thế giới sự sống.

Nửa sau tác phẩm khiến người xem hòa vào cuộc phiêu lưu nhiều thử thách với các trận chiến kịch tính giữa hai phe thiện và ác. Tuy nhiên, mọi cảnh đánh nhau cao trào trong phim đều không máu me hay bạo lực mà được xử lý bằng phép thuật ảo diệu, khiến người yêu truyện tranh hoặc phim thiếu nhi thích thú. 

tumblr-noy5xaxpG61uv89z0o1-7515-14412687

Thần Mặt trời (trái) và cô gái sáp ong trong phim.

Thuộc thể loại hoạt hình, mọi chi tiết phi thường, không hợp lôgic hoặc mang tính ước lệ trong phim đều được xây dựng thuyết phục. Hai ngôi đền Mặt trăng và Mặt trời cùng tạo hình hai nhân vật hộ thần tương ứng đều rất ngộ nghĩnh. 

Đền Mặt trăng và Mặt trời biết đi lại, luôn dịch chuyển trên những thảo nguyên mênh mông. Trên các đền, dây xích được nối tới Mặt trời còn tơ chỉ được nối buộc vào Mặt trăng, giúp giữ cho ban ngày và ban đêm chuyển động đúng hướng nhằm bảo vệ sự hài hòa của trời đất và vũ trụ. Thần bảo vệ Mặt trời có mình hổ đầu người. Vừa lái ngôi đền Mặt trời như một con tàu giữa biển lớn, anh ta hạnh phúc và tự mãn bởi được nhiều cô gái trầm trồ mến phục. Trong khi đó, thần bảo vệ Mặt trăng lại là cậu bé động vật chân có nhiều lông tơ. Anh ta lái ngôi đền Mặt trăng bằng cách lướt tay trên những phím tơ như những phím đàn.

Mune-3-9071-1441268796.jpg

Hai ngôi đền Mặt trăng và Mặt trời trong phim "Mune" có thể dịch chuyển.

Ngoài tạo hình đáng yêu của hai nhân vật nam chính, tạo hình nhân vật nữ chính là Xíu cùng nhóm nhân vật quần chúng là lũ nhện trông coi đền cũng khá độc đáo. Vì cơ thể được làm bằng sáp, Xíu chỉ có thể ra ngoài vào buổi tối hoặc đứng trong bóng mát, nếu không cô sẽ bị ánh nắng làm tan chảy. Nếu như nhân vật Xíu được cảm mến bởi tính cách dũng cảm thì nhóm nhân vật nhền nhện lại gây ấn tượng bằng vẻ ngoài dễ thương. Lũ nhện này có lông trắng mềm mại như bông cùng ánh mắt tinh ranh nhưng tính tình hiền lành, đáng yêu.

Không tròn trịa như trong các phim hoạt hình Hollywood, những nét vẽ hoạt hình trong phim Mune thô và mạnh. Đồ họa trong phim mang phong cách tiết chế kiểu hoạt hình Nhật Bản. Những mảng màu cơ bản được tận dụng cho tạo hình mỗi nhân vật. Màu đỏ hung của nhân vật Hổ phách gợi sự mạnh mẽ còn màu đỏ trộn đen của nhân vật Hắc thần lại gợi sự ác độc và ma mãnh. Trong khi đó, màu xanh nước biển của nhân vật Mune lại nói lên vẻ tài hoa cùng quyền năng phép thuật.

Poster-Mune-8506-1441268796.jpg

Poster phim "Mune".

Thế giới trong phim khiến người xem không khỏi liên tưởng tới các bộ phim giả tưởng nổi tiếng gần đây như Avatar hay Harry Potter. Phong cách hoạt hình riêng biệt của phim có thể gợi nhớ tới các tác phẩm cùng thể loại nổi tiếng như Kirikou et la sorcière (Kirikou và mụ phù thủy) của Michel Ocelot, Les Triplettes de Belleville (Bộ ba thành Belleville) của Sylvain Chomet hay phim  (Nàng tiên trong ống tre) của Isao Takahata. 

Mune (Mune: Chiến binh Mặt trăng)đã chiếu tại Việt Nam từ hôm 2/9. Ngoài các hệ thống rạp thông thường trên cả nước, phim cũng được trình chiếu song song ở các chi nhánh của Trung tâm văn hóa Pháp tại Việt Nam.

Trailer phim "Mune"

Vũ Văn Việt