Nguoi noi tieng, Logo

31/10/2012 link hay share twitter share digg


(TT&VH) - “Có rất nhiều diễn viên hàng đầu thế giới là người đồng tính vì chúng tôi đã dành quá nhiều năm trong đời để đóng vai người dị tính”, diễn viên kỳ cựu của loạt phim Chúa nhẫn (Lord of the Rings) nói.

Có lẽ đó là “vai diễn” lớn nhất trong cuộc đời của hầu hết những người đồng tính trên thế giới, vì với họ, phải giả vờ là một người dị tính không khác gì đóng kịch.

Sir Ian McKellen chụp ảnh cổ động cho một chiến dịch đấu tranh của cộng đồng LGBT

Người đồng tính tự hào

Nguyện vọng của người đồng tính luôn là “được là chính mình”. Diễn viên đồng tính nổi tiếng Ian McKellen, 73 tuổi, công khai giới tính của ông vào năm 1988 và được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ vào năm 1991 vì những đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật.

McKellen cho biết ông không phải là cá biệt, rất nhiều diễn viên nam thuộc thế hệ ông ở vào trường hợp tương tự nhưng công khai hoặc không công khai.

Nhận biết bản thân là người đồng tính từ khi còn rất trẻ nhưng McKellen chỉ quyết định công khai khi đã vào độ tuổi 40. Sử dụng sức ảnh hưởng của một ngôi sao điện ảnh và sân khấu, ông đang thực hiện một hoạt động cộng đồng là đến thăm một loạt trường trung học ở Anh để nói về quyền bình đẳng giới và quảng bá cho một quỹ từ thiện chống bạo lực đối với người đồng tính có tên Stonewall.

Theo Telegraph, mới đây, khi nói chuyện với học sinh trường Acland Burleigh ở London, McKellen thổ lộ, ông đã luôn biết mình là gay nhưng không thể thừa nhận điều đó với những người xung quanh.

Quyết định thay đổi cuộc đời

“Thời đó không có Graham Norton (một nghệ sĩ đồng tính công khai) trên truyền hình, không có thành viên quốc hội nào là người đồng tính, không ai nói về quyền lợi của người đồng tính trên đài phát thanh. Thế nên tôi phải tự mình cố gắng tự bịt kín, che giấu phần đó trong con người mình, che giấu bản thân mình”, ông nói. “Khi người ta bắt bạn cảm thấy sai trái và xấu hổ về con người thật của bạn thì bạn sẽ phải làm thế”.

“Tôi nghĩ đó là lý do khiến rất nhiều diễn viên vĩ đại của Anh quốc là người đồng tính. Chúng tôi đã giả vờ không phải là chính mình quá lâu, đến nỗi trở nên quá giỏi trong chuyện đó”. Năm 1988, Sir Ian McKellen công khai giới tính trong lần trả lời phỏng vấn Đài phát thanh BBC. Ông lên tiếng phản đối Điều 28 trong bộ luật của chính quyền địa phương năm đó, có nội dung là cấm “quảng bá” đồng tính luyến ái.

Quyết định này của ông có được nhờ sự ủng hộ của nhiều bạn bè thân thiết, trong đó có nhà văn Mỹ Armistead Maupin, cũng là một người đồng tính.

Sau đó, vào năm 2003, trong chương trình truyền hình Have I Got News For You, McKellen kể lại rằng ông đã đến thăm Michael Howard, Bộ trưởng Môi trường (người chịu trách nhiệm về các bộ luật của chính quyền địa phương) lúc đó để vận động hành lang về việc chống lại Điều 28. Theo McKellen, Howard đã từ chối đề nghị này nhưng yêu cầu nam diễn viên ký tặng cho các con của ông ta. McKellen đồng ý ký, nhưng ghi rằng: “Xéo đi, tôi là người đồng tính”.

Trở nên nổi tiếng và thành công với sự nghiệp diễn xuất, McKellen nhận thấy trách nhiệm xã hội của mình. “Tôi nhận ra rằng công khai giới tính là rất quan trọng đối với lòng tự trọng của con người. Và tôi cũng chấp nhận ý kiến cho rằng những người thành đạt trong dòng chảy chính của xã hội và có thể tác động đến truyền thông nên nói ra sự thật để giúp đỡ những người bị xã hội thờ ơ và xâm phạm quyền lợi”.

“Một diễn viên được bảo vệ tốt hơn hầu hết những người đồng tính ở các ngành nghề khác. Hiện tại, tôi đang chuyển thông điệp đó đến những người lắng nghe nó, bởi, từ khi công khai sự thật về bản thân mình trên BBC, cuộc đời tôi đã thay đổi mãi mãi, theo hướng tốt đẹp hơn”.

Vào vai ông già đồng tính trên phim

McKellen vừa nhận lời đóng vai chính trong bộ phim truyền hình hài Vicious Old Queens của đài ITV (Anh). Trong phim, ông đóng cặp với Sir Derek Jacobi, cũng là một người đồng tính kiêm diễn viên kỳ cựu, năm nay 74 tuổi. Cả hai vào vai một đôi tình nhân già chung sống với nhau ở quận Covent Garden, London. Phim bắt đầu lên sóng từ tháng 4/2013.

Theo tờ báo lá cải Daily Star, việc thuyết phục được Sir McKellen đóng vai đồng tính được đài ITV coi là một thành công không thể tin được. “Ít có diễn viên Anh nào vĩ đại hơn ông ấy. Họ (McKellen và Jacobi) sẽ là một đôi tình nhân tuyệt vời trên màn ảnh”.

Ian McKellen sắp trở lại vai phù thủy Gandalf

Ian McKellen sinh năm 1939, là một diễn viên nổi tiếng người Anh, được biết đến với vai phù thủy Gandalf trong ba phần phim bom tấn Chúa nhẫn và vai Magneto trong loạt phim X-Men. Sắp tới, ông sẽ trở lại với vai Gandalf trong loạt phim bom tấn The Hobbit (Người lùn Hobbit).

Về đời sống riêng, McKellen chưa kết hôn, lần lượt có hai người tình lâu năm là Brian Taylor và Sean Mathias nhưng đều đã chia tay.

Mi Ly

Tin liên quan:

Điện ảnh


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm