Cục trưởng Cục Điện ảnh nhận xét phim Việt đã bớt nhảm

Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh - cho rằng hai năm qua, phim chiếu rạp Việt Nam có bước chuyển mình tích cực về số lượng lẫn chất lượng.

04:10 - 29/10/2015

Hai năm sau lần tổ chức ở , Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 chuẩn bị diễn ra tại TP HCM, kéo dài từ ngày 1/12 đến ngày 5/12. Tại buổi họp báo công bố chương trình vào sáng 29/10, ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cho biết sự kiện điện ảnh này được đánh giá là nằm trong chuỗi sự kiện văn hóa quy mô quốc gia trong năm.

ngo-phuong-lan-2-1210-1446110717.jpg

Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh tại buổi họp báo sáng 29/10 ở TP HCM. Ảnh: Phước Trí.

Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh và là trưởng ban tổ chức liên hoan phim - nhận xét, lấy mốc từ cuối năm 2013 đến nay, phim điện ảnh hầu như ít gắn với từ "thảm họa", "nhảm" hơn so với thời gian trước.

"Điều này góp phần khẳng định chất lượng điện ảnh Việt Nam trong hai năm qua và nhất là trong năm nay có một sự phát triển, nâng cao rất đáng mừng. Đồng thời, sự hưởng ứng của công chúng dành cho điện ảnh là liều thuốc quý giá cho giới làm phim. Về số lượng, phim Việt Nam cũng tăng đáng kể. Vài năm trước, một năm các đơn vị sản xuất 15-16 phim. Năm nay, dự kiến đến cuối năm đã có gần 40 phim", bà Lan nói.

Việc phim điện ảnh nâng cao về chất lượng, số lượng là điều kiện quan trọng để ban tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam 2015 đưa thêm một nét mới vào khâu tổ chức. Lần đầu tiên tại sự kiện này có một hội đồng tuyển chọn được thành lập nhằm chọn phim dự thi, trình chiếu chứ không phải đơn vị nào gửi đến cũng được góp mặt.

Phim tham gia sự kiện này là các tác phẩm này được cấp phép phổ biến từ ngày 1/9/2013 đến ngày 10/10 năm nay. Phim được chọn cho hai hạng mục: Phim dự thi và Phim chiếu trong “Chương trình toàn cảnh" (dành cho các phim chưa đăng ký tham dự liên hoan nhưng phù hợp mục đích sự kiện).

2-2661-1446110717.jpg

Nhiều nghệ sĩ trong giới phim ảnh quan tâm đến Liên hoan phim Việt Nam. Ảnh: Phước Trí.

Tại TP HCM, các phim của liên hoan được trình chiếu ở bốn cụm rạp lớn. Năm nay, ban tổ chức quyết định có thêm giải do khán giả bình chọn cho mỗi hạng mục phim, gồm: "Giải phim hay nhất do khán giả bình chọn" dành cho Phim truyện dự thi và "Giải phim được khán giả yêu thích nhất" dành cho Phim truyện trong “Chương trình toàn cảnh”. Hình thức để khán giả bình chọn cho các phim này là sẽ bỏ phiếu sau mỗi suất chiếu tại rạp. Ngoài TP HCM, phim còn được chiếu miễn phí ở Đà Nẵng và Hà Nội.

Theo dõi sự kiện này, diễn viên Hồng Ánh cho biết chị rất quan tâm đến giải khán giả bình chọn cho phim hay - một nét mới của liên hoan năm nay. "Nhưng tôi nghĩ ban tổ chức nên mở rộng cách bình chọn theo hình thức qua mạng Internet song song với hình thức bỏ phiếu tại rạp. Vì suất chiếu các phim ít quá nên cũng chưa thật khách quan cho giải của hạng mục này", chị nói.

1-1318-1446110717.jpg

Bà Ngô Phương Lan (thứ năm từ trái qua) - Cục trưởng Cục điện ảnh Việt Nam - nhận xét trong hai năm qua, phim Việt Nam đã ít gắn với từ "nhảm" và "thảm họa". Ảnh: Phước Trí.

Bên cạnh việc chiếu phim, sự kiện này còn có các hoạt động bên lề như: triển lãm chủ đề “Điện ảnh Việt Nam đồng hành cùng đất nước", hai hội thảo mang tính chuyên môn gồm: "Xây dựng thương hiệu, vị thế của phim Việt Nam" và "Chính sách hỗ trợ và biện pháp ưu đãi nhằm phát triển nền công nghiệp điện ảnh trong xu hướng toàn cầu hóa". Các buổi giao lưu giữa nghệ sĩ, diễn viên cùng khán giả cũng được tổ chức tại vài địa điểm.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 19 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND TP HCM, Cục Điện ảnh, các Sở, ban ngành tổ chức. Dự kiến, sự kiện này thu hút khoảng 1000 đại biểu cũng như khách mời trong và ngoài nước tham dự.

Thoại Hà

Loading...