15 bộ phim tranh giải tại Liên hoan phim Tokyo

Liên hoan phim quốc tế thường niên ở thủ đô nước Nhật diễn ra từ 23/10 đến 31/10 với sự góp mặt của nhiều nhà làm phim nổi tiếng ở cả Hollywood lẫn châu Á.

12:10 - 24/10/2015

Hôm 30/9, buổi họp báo công bố thành phần giám khảo LHP quốc tế Tokyo lần thứ 27 diễn ra tại Toranomon Hills, Tokyo, Nhật Bản. Năm nay, tác phẩm hoạt hình bom tấn của hãng Disney - Big Hero 6 - là bộ phim chiếu trong đêm khai mạc. Phim giả tưởng của Nhật Bản, Parasyte khép lại đêm bế mạc ngày 31/10.

Big-Hero-6-poster-11-1368-1412217998.jpg

Hoạt hình Hollywood "Big Hero 6" chiếu mở màn LHP Tokyo lần thứ 27. Ảnh: Disney.

Theo thống kê của ban tổ chức, LHP Tokyo lần thứ 27 đã nhận được 1.373 bộ phim đến từ 92 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi tới tham dự. Pale Moon, bộ phim tâm lý của đạo diễn Daihachi Yoshida, là đại diện duy nhất của nước chủ nhà góp mặt trong hạng mục Tranh giải.

14 bộ phim khác sẽ cùng Pale Moon tranh giải thưởng quan trọng nhất gồm có 1001 Grams (Nauy/Đức/Pháp), The Connection (Pháp/Bỉ), The Days Come (Pháp), Heaven Knows What (Mỹ/Pháp), Ice Forest (Italy), The Lesson (Bulgary/Hy Lạp), Los Hongos (Colombia/Pháp/Đức/Argentina), Melbourne (Iran), The Mighty Angel (Ba Lan), NABAT (Azerbaijan), River of Exploding Durians (Malaysia), River Road (Trung Quốc), Ruined Heart – Another Love Story Between a Criminal & a Whore (Philippines/Đức) và Test (Nga).

url-6841-1412217998.jpg

"Pale Moon" là đại diện duy nhất của điện ảnh Nhật Bản trong hạng mục Tranh giải. Ảnh: TIFF2014.

Thành phần ban giám khảo được công bố có các đạo diễn James Gunn (phim Guardians of the Galaxy), John H. Lee (phim A Moment to Remember), Robert Luketic (phim Legally Blonde, 21), Eric Khoo (phim Be With Me), Debbie McWilliams và Hiroshi Shinagawa.

Năm nay, ban tổ chức có thêm giải thưởng đặc biệt tôn vinh sự nghiệp của các nhà làm phim có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành nghệ thuật thứ bảy. Nhà làm phim đình đám người Nhật Bản, Takeshi Kitano, và đạo diễn Tim Burton sẽ là những người đầu tiên được vinh danh ở giải thưởng Samurai Award.

Ông Yasushi Shiina, chủ tịch LHP quốc tế Tokyo (TIFF & TIFFCOM), phát biểu: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của liên hoan phim là để động viên, khuyến khích những người hoạt động trong ngành công nghiệp điện ảnh phát triển mạnh mẽ hơn và giới thiệu ra thế giới những câu chuyện của họ thông qua các bộ phim”.

TIFF-Press-Conference-4558-1412217998.jp

Từ trái quá: Đạo diễn Daihachi Yoshida (phim "Pale Moon"), bà Miki Nakatani (thành viên ban tổ chức) và ông Yasushi Shiina (chủ tịch LHP Tokyo) trong buổi họp báo hôm 30/9. Ảnh: TIFF2014.

Ngoài hạng mục Tranh giải, LHP Tokyo lần thứ 27 còn giới thiệu tới khán giả nhiều bộ phim đặc sắc của điện ảnh châu Á và thế giới qua các chương trình đặc biệt. “Asian Future” sẽ chiếu 10 bộ phim mới được chọn lọc giới thiệu của điện ảnh châu Á, tới từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Indonesia, Singapore, Campuchia, Trung Quốc hay Malaysia.

Chương trình “Crosscut Asia” của Quỹ Nhật Bản và “Japanese Cinema Splash” giới thiệu về những bộ phim mới của điện ảnh xứ hoa anh đào. Một số tác phẩm của Hollywood như The Expendables 3, Chef, Devil’s Knot cũng sẽ được chiếu trong chương trình “Special Screenings”.

Liên hoan phim quốc tế Tokyo lần thứ 27 sẽ diễn ra từ ngày 23/10 đến 31/10 ở Roppongi Hills, TOHO Cinemas Nihonbashi và một số địa điểm nổi tiếng ở Tokyo, Nhật Bản.

Nguyên Minh

Loading...