Vespa Primavera sơn cẩn trứng độc nhất ở Việt Nam

10:10 - 19/10/2016

Xe tay ga của Piaggio được trưng bày tại Hà Nội sau quá trình chế tác hơn hai tháng.

son3-7577-1476845822.jpg

Vespa Primavera được sơn cẩn trứng toàn bộ phần thân. Trứng được tuyển lựa những mảnh vỏ đều màu, gần như đồng nhất. Mảnh vỏ được bẻ vụn thành hàng triệu mảnh li ti có diện tích gần như nhau, rồi các "tế bào" vỏ trứng được người nghệ nhân sơn mài dùng nhíp nhúng vào keo, dán đều khít lên bề mặt theo yêu cầu tạo hình. Sau hai lớp keo, hai lớp sơn, một nước màu nhuộm, một lớp vỏ trứng và 6 lớp bóng, cuối cùng Vespa Primavera khoác lên tấm áo ảo diệu.

Một xưởng sơn mài có tiếng ở Bình Dương thực hiện tác phẩm. Vỏ trứng khi cẩn xong phải làm bật lên được màu xanh ghi pastel, sắc độ xanh rất êm ả và sang trọng trong tính cách màu của xe Vespa. Trên bề mặt Vespa, vỏ trứng lấn át một cách kín đáo, tạo sắc độ ẩn đằm và sâu của lớp màu, đem lại hiệu quả thẩm mỹ bất ngờ.

son-1269-1476845822.jpg

Để sơn cẩn trứng Vespa Primavera, 5 người thợ cả tại Bình Dương mất hơn hai tháng để thao tác thủ công, trong đó riêng phần cẩn trứng phải làm tới 45 ngày. Từng milimet trên thân xe, dù là mặt phẳng hay những đường lượn đều được cẩn trứng và mài bóng chi li với mức đồng nhất gần như tuyệt hảo. "Độ phản quang, hắt màu của từng mảnh vỏ trứng nhỏ bé nhất, ở mọi điểm trên chiếc xe phải đẹp đẽ và long lanh như nhau. Sự cầu kỳ của công sức và nhẫn nại, mức độ khó nhất của thử thách tay nghề, kỹ thuật sơn mài và nguyên liệu thuần truyền thống làm nên giá trị thượng phẩm của chiếc xe này", đại diện xưởng sơn mài cho biết.

Lớp sơn đặc biệt trải qua quá trình thử nghiệm độ bền ở dải nhiệt độ khắc nghiệt từ âm tới rất nóng. Nếu không có va chạm vật lý, xe có thể sử dụng trong điều kiện hàng ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng sơn. Tuy nhiên, Piaggio cũng cho biết xe thiên về mục đích sưu tập nhiều hơn là sử dụng.

son2-1840-1476845822.jpg

Chiếc xe Vespa được bán đấu giá ngày 29/10 tại Hà Nội. Số tiền thu được dành tặng cho quỹ Operation Smile để gây quỹ phẫu thuật cho những em bé Việt Nam bị dị tật hàm mặt.

Trọng Nghĩa