Các thao tác trên iPhone tránh mất tiền oan hàng tháng

11:10 - 01/10/2016

Một số lưu ý giúp người dùng smartphone Apple không chịu số tiền hóa đơn tăng cao.

Theo thống kê, số lượng tin nhắn kích hoạt các ứng dụng của Apple trung bình mỗi tháng lên tới hàng triệu tin. Nếu không kiểm soát được điện thoại, trung bình người dùng iPhone mỗi tháng có thể phát sinh từ 20.000-30.000 đồng cước tin nhắn quốc tế không mong muốn.

cc-1916-1475294787.jpg

Kiểm soát các ứng dụng chạy trên máy

iMessage và Facetime là hai ứng dụng có sẵn trên điện thoại iPhone, nhưng để sử dụng khách hàng cần vào thao tác "On" để kích hoạt. Theo nguyên lý hoạt động, sau khi thao tác, máy tự động gửi tin nhắn kích hoạt đến Apple và nhận tin nhắn xác nhận. Các ứng dụng này sẽ bị tắt và tự động kích hoạt lại khi khách hàng chủ động tắt bật lại ứng dụng trên máy iPhone, hoặc khi điện thoại iPhone của khách hàng truy cập lại Internet sau khi mất kết nối do hết pin tắt máy, mất sóng, tắt bật chế độ Airplane, tắt bật data...

Thông thường, các tin nhắn kích hoạt do máy tự động gửi đến đầu số được cài đặt khi máy lắp SIM vào nên sẽ không lưu lịch sử gửi tin quản lý tại mục tin nhắn, do đó người dùng thường không kiểm soát được việc gửi tin này. Mỗi lần máy hết pin, hoặc tắt bật máy, có thể người dùng iPhone mất vài nghìn trong tài khoản mà không biết.

Tắt các ứng dụng tự động kết nối của iPhone

Thông thường, cước tin nhắn kích hoạt các ứng dụng của Apple cho điện thoại unlock là miễn phí, nhưng một số hãng có thu phí đối với bản lock tương đương 2.500 đồng một tin. Riêng Viettel miễn hoàn toàn phí kích hoạt cho cả hai phiên bản iPhone lock và unlock.

Để khắc phục tình trạng, người dùng nên hạn chế khởi động lại thiết bị, tránh để điện thoại bị hết pin, hạn chế thay SIM, sẽ tránh được việc máy tự động gửi tin kích hoạt các ứng dụng của Apple.

Tính năng tự động kết nối của smartphone là "con dao hai lưỡi", có thể làm tăng tiền hóa đơn điện thoại hàng tháng mà khổ chủ không hề hay biết. Nhiều người phàn nàn từ khi chuyển sang dùng điện thoại thông minh, chi tiêu cho điện thoại bỗng dưng tăng bất thường trong khi nhu cầu và tần suất gọi không khác so với các tháng trước. Một số người khác thì phàn nàn vì gói cước data trọn gói mà họ đăng ký của nhà mạng hết lưu lượng quá nhanh.

Lý do chính cho việc tăng cước phí bất ngờ hoặc hết dung lượng chỉ trong thời gian ngắn chính là nhiều ứng dụng trên máy như Mail, Facebook, Application… âm thầm kết nối mạng để tải dữ liệu lên xuống một cách đều đặn.

Cách giải quyết tốt nhất vẫn là ngắt 3G khi không có nhu cầu sử dụng. Với iPhone, bạn chỉ cần vào phần Cài đặt > Di động > Gạt nút Dữ liệu di động là có thể yên tâm không phát sinh dữ liệu. 

Theo ICTNews