Vì sao khi lấy quần áo trong máy giặt lại bị giật tê tay?

Dân trí Nhiều người sử dụng máy giặt giật thót khi lấy quần áo ra vì tay thấy tê như bị điện giật. Phải chăng máy giặt của bạn đang bị rò điện? Hiện tượng này liệu có nguy hiểm hay gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bạn không?

08:12 - 01/12/2016
matgiatsua2-1480554837760-7f501.jpg

Vì sao khi lấy quần áo trong máy giặt lại bị giật tê tay?

Theo anh Lưu Trung Toàn, chuyên viên kỹ thuật điện máy, rất nhiều người dùng cho biết khi sử dụng máy giặt, đặc biệt là khi lấy quần áo ra hoặc sờ vào tấm kim loại thì có hiện tượng giống như bị điện giật, hay nói cách khác là bị tê tay. Hiện tượng này xảy ra với cả máy giặt lồng đứng và lồng ngang.

Anh Toàn cho rằng đây là do điện trường cảm ứng sinh ra. Quá trình vắt của máy giặt với tốc độ lớn 700 - 1000 -1200 -1400 vòng vắt/phút (tùy theo từng dòng). Vỏ máy thì làm bằng tôn mạ và sơn tĩnh điện. Khi lồng giặt quay với tốc độ lớn như vậy thì sinh ra điện trường cảm ứng. Tuy nhiên, hiện tượng này không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Để khắc phục hiện tượng này, người dùng nên đấu tiếp mát cho máy giặt.

Ở nước ngoài, các nhà sản xuất thiết kế ổ cắm 3 chân trong đó có 1 chân tiếp mát và trong hệ thống máy giặt cũng đã có hệ thống tiếp mát rồi. Do đó, máy giặt ở nước ngoài không có hiện tượng tê tay khi sờ vào. Tuy nhiên ở Việt Nam tất cả ổ cắm hầu như không có đường tiếp mát. Do đó, người dùng phải tự tạo dây tiếp mát. Người dùng nên nới lỏng một ốc vít ở phía sau máy giặt và buộc sợi dây kim loại vào ốc vít đó. Đầu dây còn lại cắm sâu xuống dưới đất vào những nơi ẩm ướt thì hiện tượng giật tê tay sẽ bị triệt tiêu hoàn toàn.

Khôi Linh - Xuân Ngọc

Tag :, , , , , , , , ,