Trong cuộc thi các bạn sáng giá nhất nhưng ở đâu đó vẫn có các đối thủ cạnh tranh

Dân trí Sáng nay, ngày 18/11, BTC Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tổ chức buổi gặp gỡ với các tác giả đã vào vòng Chung khảo của Giải thưởng năm nay nhằm chúc mừng và giao lưu với những nhân tài trong lĩnh vực CNTT. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt: Tạo lợi ích lớn cho các doanh nghiệp Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 sẽ có “quán quân” xuất sắc Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2016: Hãnh diện với tài năng của người Việt

11:11 - 18/11/2016

Chúng tôi mong các bạn lan toả toàn cầu

img-3328-1479442831049.jpg

Gặp mặt các thí sinh vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 để lắng nghe những chia sẻ từ BTC, BGK và các thí sinh.

Ngày 17/11, các tác giả của 20 nhóm sản phẩm xuất sắc nhất trong lĩnh vực CNTT đã trải qua vòng chấm Chung khảo với sự công tâm nhất từ BGK gồm 16 thành viên là những người đứng đầu trong ngành công nghệ. Chính vì vậy, các thí sinh tham dự buổi gặp gỡ có cùng chung sự hồi hộp nhưng đầy hy vọng rằng sản phẩm của mình sẽ được xướng tên trong đêm trao giải diễn ra tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội vào 8h tối ngày 19/11.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Tô Mạnh Cường, Phó TGĐ Tập đoàn VNPT, đồng tổ chức và tài trợ chính cho Nhân tài Đất Việt, chia sẻ: “Xin chúc mừng các thí sinh đã bảo vệ thành công sản phẩm của mình trước hội đồng Ban Giám khảo trong ngày hôm qua. Đó sẽ là kinh nghiệm và cũng là bước đệm để các bạn khởi đầu và khẳng định giá trị của mình trong con đường chinh phục thế giới sắp tới”.

Ông Cường nhấn mạnh Nhân tài Đất Việt bắt đầu với linh vực CNTT, truyền thông và sau đó đã không ngừng mở rộng ra các lĩnh vực Y, Môi trường, KHCN, Khuyến tài. Đây thực sự là sân chơi rộng mở để giới trẻ chứng minh khả năng của mình. “Năm nay Giải thưởng có điểm mới đó là cùng đồng hành với startup và đã có sự tăng đột biến số lượng sản phẩm tham dự đến từ các startup”, ông Cường nhấn mạnh.

VNPT mong muốn các bạn trẻ với các ý tưởng sáng tạo của mình sẽ có những bước đường thànhh công sắp tới. Các bạn sẽ có nhiều cơ hội để cùng VNPT đưa sản phẩm ra thị trường đến với cuộc sống.

Tại buổi giao lưu, BTC đã trao bằng chứng nhận cho đại diện 20 thí sinh lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài đất Việt 2016. Đây là một bằng chứng cho những nỗ lực của các thí sinh sau vượt qua hàng trăm sản phẩm tham dự Giải thưởng.

img-3323-1479442831046.jpg

TS. Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo.

TS. Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo, đã tâm sự trước toàn bộ các thí sinh tham dự buổi giao lưu: “Đối với người tham gia hội đồng giám khảo, việc để duy trì Giải thưởng 12 năm là cực kỳ khó khăn đặc biệt là lĩnh vực cần đòi hỏi sự sáng tạo. Hội Khuyến học và Báo Dân trí đã cực kỳ tận tâm cùng với sự kiên trì của nhà đồng tổ chức VNPT. Đặc biệt Hội đồng Giám khảo độc lập hoàn toàn với BTC. Đó là điều các bạn tham gia hoàn toàn có thể yên tâm”.

Ông Long nói rằng: “Trong quá trình chấm giải, BGK có thể khắt khe nhưng chúng tôi hoàn toàn công tâm, mong muốn để các bạn có cơ hội lớn lên. Cách đây 5 năm chúng tôi chỉ mong muốn lớn lên ở VN mà bây giờ chúng tôi mong các bạn lan toả toàn cầu. Từ NĐTV đã có rất nhiều sản phẩm thành công không chỉ ở VN nhưng giờ họ đã lớn ở khắp nơi thế giới”

“Tuy vậy, hiện nay các sản phẩm, trào lưu sáng tạo startup rất nhiều nhưng rất nhiều sản phẩm ẩn danh không tham gia bất kỳ cuộc thi nào. Vì vậy, trong cuộc thi này các bạn sáng giá nhất nhưng các bạn vẫn có các đối thủ cạnh tranh ở đâu đó nên các bạn không nên vỗ ngực cho rằng mình đã lớn”, ông Long nhấn mạnh.

TS Nguyễn Long cho rằng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã đi đúng theo tinh thần khởi nghiệp startup theo thúc đẩy của Chính phủ. Nhưng hướng phát triển tiếp theo của ngành công nghệ sẽ là deep learning, không còn là big data, cloud nữa. “Chúng tôi mong muốn các bạn sẽ tìm cách tiếp cận theo mô hình startup đúng nghĩa để các bạn thành công hơn. Để thành công, ý tưởng hay nhưng lõi công nghệ không vững chắc, không tối ưu thì trước sau cũng thât bại. Trong các sản phẩm dự thi năm nay, nhiều sản phẩm có ý tưởng tốt lõi công nghệ đã gây khó khăn cho các bạn”.

Cũng là người đồng hành với Giải thưởng suốt 12 năm qua, TS Phùng Văn Ổn, Phó Chủ tịch Hội tin học VN chia sẻ: “Thật sự ấn tượng với các thí sinh. Ở độ tuổi như các bạn, tôi ko có cơ hội được vinh danh như thế này”. TS Ổn đã ấn tượng thực sự với các sản phẩm năm nay. Khi bắt đầu vào chung khảo, được lắng nghe các thí sinh trình bày, chúng tôi đã thực sự hứng thú với nhiều sản phẩm. Năm nay chúng tôi nhìn thấy có nhiều con người thông qua sản phẩm đã vững chãi bước vào thị trường quốc tế, chinh phục được thị trường quốc tế bằng những giải pháp đầy tính sáng tạo”.

Nhân tài Đất Việt là bệ đỡ rất mạnh cho các nhóm khởi nghiệp

Buổi giao lưu cũng được lắng nghe chia sẻ từ các thí sinh tham dự. Bạn Phạm Nguyễn Hải Âu, đồng tác giả sản phẩm Máy đọc sách cho người khiếm thị (VREADER) nói rằng: “Giải thưởng đã tạo cơ hội để chúng em cọ xát, thử sức. Chúng em tham dự với mục đích học tập, không đặt nặng về vấn đề giải thưởng. Các BGK đã nhận xét rất nhiệt tình, góp ý để chúng em được khích lệ tiếp tuc hoành thiện sản phẩm. Chúng em xin cảm ơn báo Dân trí dân trí, BGK tạo điều kiện để chúng em được tham gia sân chơi, được đưa sản phẩm đến gần với người dân Việt Nam”

Thí sinh Trương Công Thành, trưởng nhóm sản phẩm hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC, là một nhân vật có tiếng trong lĩnh vực startup. Tham gia giao lưu, Trương Công Thành cho biết ý tưởng phát triển sản phẩm bắt nguồn từ mong muốn rất xa. Là các thành viên đều học tập ở nước ngoài và muốn được góp vào phát triển xã hội Việt Nam. Chúng tôi muốn tạo mô hình để thu hút chất xám, những người đi du học nhưng chưa có cơ hội để quay về Việt Nam thì thông qua mô hình chúng tôi để có thể cùng bắt tay với nhau để chia sẻ. Hệ thống tổng hợp thông tin, dùng trí tuệ nhân tạo để xếp hạng thông tin để cung cấp cho mọi người, giúp các doanh nghiệp phân tích kinh doanh”.

Thành nhấn mạnh: “Tham dự Giải thưởng, được gặp các chuyên gia đầu ngành, được mọi người trao đổi rất sâu và chi tiết cũng như định hướng cho sản phẩm. Ngoài ra tôi nhìn thấy NTĐV là bệ đỡ rất mạnh cho các nhóm khởi nghiệp, giúp quá trình phát triển, tăng giá trị doanh nghiệp, mở ra con đường cho startup”.

Năm nay, trong lĩnh vực CNTT, có tổng cộng 260 sản phẩm tham dự, gồm 17 sản phẩm thuộc hệ thống Sản phẩm CNTT thành công; 187 sản phẩm tham dự thuộc nhóm hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng và hệ thống sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động là 56. Hội đồng chấm thi Sơ khảo đã tìm ra 20 gương mặt xuất sắc nhất lọt vào Chung khảo. Những sản phẩm xuất sắc nhất của Giải thưởng sẽ được xướng tên trong đêm trao giải diên ra vào 19h ngày 19/11 tại Cung Hữu Nghị Hà Nội, được tường thuật trực tiếp trên VTV2 và trực tuyến trên báo điện tử Dân trí.

Khôi Linh

Tag :, ,