Trí tuệ nhân tạo đọc được khẩu hình và cảm xúc của con người

Dân trí Amazon mới đây đã đạt được một bước tiến lớn trong việc phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Theo The Verge, AI của Amazon đã có thể phân biệt chính xác được những chi tiết như nét mặt người, giới tính, biểu lộ cảm xúc, hay thậm chí là cả giống loài chó.

11:12 - 01/12/2016
1-1480561165227.jpg
AI của Amazon phân biệt được giống chó "Golden Retriever"

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực tiềm năng, và đang được nhiều gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ theo đuổi. Gần đây nhất, không ai khác chính là Google, đã trình làng một khả năng vượt bậc khác của AI trong việc dịch các ngôn ngữ chưa từng được dạy trước đây. Amazon cũng không hề kém cạnh khi đã tung ra công cụ Amazon Rekognition, nhằm hỗ trợ cho các dịch vụ nhận dạng, và có khả năng học tập độc lập.

Mặc dù không được chia sẻ rộng rãi như AI đánh giá hình vẽ từ Google, hay AI đoán tuổi qua hình ảnh của Microsoft, nhưng Amazon Rekognition mang đến nhiều tính năng thú vị. Điển hình trong đó là khả năng đoán được nét mặt, biểu cảm, các chú thích,.. trên ảnh chụp. Ở một vài trường hợp, AI này còn có thể đoán đúng giống loài của nhiều động vật khác nhau.

Được biết công nghệ này sẽ mang đến nhiều khả năng hơn cho Amazon trong việc cung cấp các dịch vụ phân tách đơn hàng, cũng như hỗ trợ người dùng tốt hơn. Rekognition hiện được sử dụng miễn phí tại một vài khu vực hạn chế tại Mỹ như bang Northern Virginia, Oregon và Ireland.

l4-1479823340201-1480561165361.gif
AI của Google mới đây đã đạt được những thành công đáng kinh ngạc khi ứng dụng đọc khẩu hình từ các đoạn video

Thông báo về công nghệ AI mới của Amazon được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Google ứng dụng thành công AI trên các dịch vụ đám mây của họ, cung cấp khả năng phát hiện ngôn ngữ, cử chỉ của con người với mức độ chi tiết cao.

Đáng chú ý, trí tuệ nhân tạo của Google tỏ ra vượt trội hơn so với nhiều chuyên gia khi thực hiện đọc khẩu hình miệng khoảng 200 clip ngẫu nhiên. Kết quả ghi nhận các ứng viên đọc khẩu hình chỉ dịch được 12,4% cụm từ chính xác, trong khi đó AI dịch được tới 46,8% mà không mắc lỗi nào.

Nguyễn Nguyễn

Theo The Verge

sms-1480389439187.gif
Tag :, , , ,