Ra mắt trung tâm giao dịch đầu tiên thúc đẩy sản xuất thiết bị lĩnh vực IoT

Dân trí Tại Dallas (Mỹ), Avanci vừa mới giới thiệu trung tâm giao dịch (marketplace) đầu tiên dành cho công nghệ không dây có bản quyền trong lĩnh vực Internet Vạn vật (IoT). Quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai mạng IoT

07:09 - 22/09/2016

emberify-iot-1-1474343416620.jpg

Hãng này cho biết đang tập hợp những bằng sáng chế nền tảng cốt lõi đóng vai trò quy định các chuẩn quan trọng trong lĩnh vực không dây, được sở hữu bởi các tên tuổi tiên phong đầu ngành bao gồm Ericsson, Qualcomm, InterDigital, KPN và ZTE, qua đó giúp đơn giản hóa quá trình cấp phép sử dụng bản quyền cho các nhà sản xuất thiết bị kết nối trong lĩnh vực IoT.

Các công ty sẽ được hưởng giá cả minh bạch, ổn định theo từng thiết bị, tính trên giá trị công nghệ đó mang lại cho thiết bị.

Với hàng tỷ thiết bị kết nối mạng hàng năm, Internet Vạn vật đang khởi động một ngành kinh tế hàng hóa hoàn toàn mới. Đối với nhiều nhà sản xuất, khi gia nhập lĩnh vực IoT, khi cần chức năng kết nối trong thiết bị của mình, thủ tục xác định giá và danh mục bằng sáng chế cần xin phép sử dụng có thể rất phức tạp.

Avanci giúp quy trình này trở nên đơn giản hơn bằng cách cấp một giấy phép duy nhất như chiếc chìa khóa tiếp cận bằng sáng chế của nhiều công ty khác nhau, dựa trên nguyên tắc công bằng, hợp lý, và không phân biệt đối xử (viết tắt là FRAND – Fair, Reasonable, and Non-Discriminatory).

Chính sách mở, mới này giúp giảm thời gian cho quy trình cấp phép sử dụng bản quyền công nghệ, cũng như đưa các thiết bị IoT đến với thị trường trong thế giới kết nối nhanh hơn bao giờ hết. Các công ty muốn bổ sung chức năng kết nối vào sản phẩm mới và những công ty có danh mục bằng sáng chế nền tảng cốt lõi (standard-essential) trong lĩnh vực không dây đều có thể tham gia chương trình.

Bước đầu, Avanci tập trung vào giấy phép sử dụng bản quyền công nghệ di động 2G, 3G và 4G cho xe hơi kết nối và đồng hồ đo lường thông minh, và sẽ sớm mở rộng ra cho các thiết bị IoT khác.

Phan Tuấn

Tag :, , , , ,