Người lớn tuổi đang là mục tiêu đối với tin tặc

Dân trí Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, những người trên 55 tuổi đang phải “đối mặt” với nỗi lo an toàn thông tin trên internet bởi những hành động thiếu an toàn khi trực tuyến và thường trở thành mục tiêu của những vụ gian lận.

10:10 - 01/10/2016

timthumb-1475217818146.jpg

`

Nghiên cứu mới nhất từ Kaspersky Lab và B2B International đã dấy lên lo ngại về sự an toàn của những người từ 55 tuổi trở lên. Nghiên cứu đã khảo sát 12.546 người dùng Internet trên thế giới và đưa ra kết quả rất đáng lo ngại rằng thế hệ đi trước quả thật rất có sức hút đối với tội phạm mạng.

Khi trực tuyến, rất nhiều người trên 55 tuổi mua sắm, giao dịch ngân hàng và liên lạc với những người thân yêu mà không biết cách bảo vệ mình và những thứ quan trọng nhất với bản thân trước tội phạm mạng.

Tuy nhóm tuổi này có nhiều khả năng sẽ cài phần mềm bảo mật trên máy tính của mình nhưng lại ít khi bảo vệ thiết bị di động hoặc tự điều chỉnh hành động để được an toàn khi trực tuyến.

Theo báo cáo, 20% người dùng Internet có họ hàng là người lớn tuổi đã gặp phải phần mềm độc hại và 14% bị những giải thưởng trực tuyến giả lừa đảo. Ngoài ra, 13% người dùng có họ hàng là người lớn tuổi chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trực tuyến và 12% đã trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, nhận những thông tin không phù hợp và liên lạc với những người lạ trên mạng.

Andrei Mochola, Giám đốc Kinh doanh Tiêu dùng, Kaspersky Lab cho biết: “Những người trên 55 tuổi không hành động đủ để tự bảo vệ mình đúng cách. Đáng lo ngại là họ thậm chí không nghĩ rằng mình là mục tiêu của tội phạm mạng, mà đang liên tục tự đặt mình vào nguy hiểm.”

“Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu những người dùng Internet lớn tuổi nên có nhận thức về các mối nguy hiểm họ đối mặt khi trực tuyến và hành động một cách có hiểu biết về mạng. Chúng tôi cũng khuyến khích người dùng Internet trẻ tuổi giúp đỡ họ hàng lớn tuổi và bạn bè của họ trước những mối đe dọa từ tội phạm mạng.” Andrei Mochola nhấn mạnh.

Gia Hưng

Tag :, , , ,