Google có thể tiếp tục bị EU phạt nặng trước cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền

Dân trí Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới từng nhận được không ít đơn khiếu nại trong nhiều năm qua, và họ có thể sẽ đối mặt với một mức phạt "khổng lồ" đối với hành động nhằm độc quyền các dịch vụ của mình kể từ tháng Giêng năm 2011, nhưng cho đến nay vẫn còn đang tiếp diễn.

09:10 - 07/10/2016
23-1475460147226.jpg

Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch triển khai mức phạt lớn đối với công ty mẹ của Google là Alphabet, và hành động nhằm độc quyền các ứng dụng của mình trên nền tảng di động Android. Theo Reuter, Gooogle bị cáo buộc đã triển khai các ưu đãi tài chính đối với các nhà sản xuất điện thoại để càu đặt trước dịch vụ tìm kiếm Google Search.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã thông qua một tài liệu dài 150 trang nói về việc Google đã làm thế nào để các công ty "ưu tiên" cài đặt các dịch vụ khác của họ trên điện thoại chạy Android. Cơ quan này cũng cho biết sẽ thiết lập một mức phạt đủ lớn để răn đe hành động độc quyền của Google.

Theo như chia sẻ, hình phạt đối với Google có thể được dựa trên doanh thu họ kiếm được từ những cú click chuột vào AdWords để chuyển sang các dịch vụ mua bán trên Play Store và quảng cáo AdMob trong ứng dụng mà Ủy ban châu Âu thống kê được trong thời gian qua. Mỗi cú click chuột được EC xác định là sẽ rơi vào khoảng 0,01 euro tiền phạt.

Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới từng nhận được không ít đơn khiếu nại trong nhiều năm qua, và họ có thể sẽ đối mặt với một mức phạt "khổng lồ" đối với hành động nhằm độc quyền các dịch vụ của mình kể từ tháng Giêng năm 2011, nhưng cho đến nay vẫn còn đang tiếp diễn.

Ủy ban châu Âu EC cho biết vào tháng 3/2013, FairSearch - một tổ chức đã được thành lập bao gồm các công ty nhỏ, và triển khai các dự án nhằm chống lại sự thống trị của công cụ tìm kiếm Google Search.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Ủy ban châu Âu "đe dọa" Google trước những hành động vượt quá khuôn phép của mình. Hồi tháng 5/2016, ông trùm trong lĩnh vực tìm kiếm đã bị chính Ủy ban châu Âu EC phạt số tiền kỷ lục lên tới hơn 3 tỷ euro (3,4 tỷ USD) vì đã thao túng kết quả tìm kiếm nhằm thu hút người dùng đến với các dịch vụ, ứng dụng có trả phí của mình.

Google trước đó đã phủ nhận bất kỳ hành vi vi phạm, và không đưa ra bình luận về thông tin trên

Nguyễn Nguyễn

Theo Theverge, itworld

sms-1475378531290.gif
Tag :, , , , , , , ,