Facebook lại gặp sự cố tai hại bởi quá tin vào thuật toán thay vì con người

Dân trí Việc Facebook công khai sử dụng các thuật toán thay vì các biên tập viên bằng người thật đã dẫn đến không ít hậu quả khôn lường, mà gần đây nhất là sự việc "nhầm lẫn" khi cho rằng bom mới chính là nguyên nhân phá hủy tòa tháp đôi ngày 11/9/2001 Facebook ngừng chặn bức ảnh "Em bé Napalm", công nhận giá trị lịch sử Tổng biên tập đối đầu với Facebook vì ‘Em bé napalm’ Báo chí Na Uy phẫn nộ vì Facebook đánh giá "Em bé Napalm" là ảnh khỏa thân

04:09 - 12/09/2016
00-1473642777458.jpg

Vào sáng thứ Sáu, tức thứ 7 theo giờ Việt Nam, Facebook như thường lệ cập nhật nội dung ở mục tin hot (Trending Topic), và trong đó bao gồm cả sự kiện tưởng niệm 15 năm sau vụ khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ. Tuy nhiên, khi bấm vào đường link này, một bài viết của tờ báo "lá cải" TheDailyStar lại được mở ra, với chủ đề cho rằng bom mới là nguyên nhân phá hủy tòa tháp đôi World Trade Center vào ngày 11/9/2001.

Theo The Washington Post, bài viết đã bị xóa khỏi Facebook sau khi nhận được phản ánh từ người dùng. Tuy nhiên nội dung ở Trending Topic lúc bấy giờ đã ghi nhận hàng trăm ngàn người theo dõi và đọc được bài viết kể trên.

facebooklaigapsucotaihaiboiquatinvaothua
Sự cố "nhầm lẫn" của Facebook Trending Topic đối với sự kiện ngày 11/9 vừa qua

Được biết, những sai lầm "tai hại" đã liên tiếp xảy ra sau khi Facebook sa thải một số biên tập viên của họ và sử dụng các thuật toán cùng trí tuệ thông minh để thay thế. "Chúng tôi là một công ty công nghệ, không phải là một công ty truyền thông. Chúng tôi xây dựng các công cụ, và không tự viết bất cứ nội dung nào", Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành Facebook cho biết.

Tuy nhiên thay đổi của Facebook lại không được nhiều người dùng đón nhận một cách tích cực. Nhiều tờ báo công nghệ thậm chí cho rằng mục Trending Topic mới là một "thảm họa", một "nỗi xấu hổ công cộng", hay một "miếng bánh nửa vời".

Trước đây, mục này từng đưa ra một câu chuyện không có thật về Megyn Kelly, phóng viên của tờ Fox News, khi cho rằng cô bị sa thải. Facebook sau đó đã phải công khai xin lỗi về sự nhầm lẫn này. Không lâu sau đó, Trending Topic lại "gây sốc" khi dẫn người xem đến một đường link chứa virus với một đoạn video về một người đàn ông đang "tự sướng" cùng chiếc bánh sandwich của McDonald's.

facebooklaigapsucotaihaiboiquatinvaothua
Thông tin sai sự thất về Siri và iPhone được đăng tải vào ngày diễn ra sự kiện của Apple

Vào ngày Apple tổ chức sự kiện tại San Francisco, mục Trending của Facebook lại đưa tin nhầm về một bài viết châm biếm iPhone 7 từ một trang web không chính thống của Ấn Độ, khi giả mạo tin tức về Siri biết giúp Tim Cook làm công việc nhà.

Đỉnh điểm là vào cuối tuần qua, mạng xã hội Facebook lại một lần nữa đón nhận sự phẫn nộ từ báo giới và các cơ quan truyền thông khi - vốn là một biểu tượng mang tính lịch sử, khỏi mạng xã hội do nhầm lẫn với nội dung mang tính khiêu dâm. Dù không công khai, nhưng nhiều khả năng đây cũng là lỗi do trí tuệ thông minh đã đánh giá sai về nội dung bức ảnh, điều mà một biên tập viên "bằng xương bằng thịt" sẽ khó có thể mắc phải trong khâu kiểm duyệt.

Nguyễn Nguyễn

Theo Mashable

facebooklaigapsucotaihaiboiquatinvaothua
Tag :, , , , , , , , ,