Facebook đối mặt với rắc rối pháp lý sau vụ ảnh khỏa thân của bé gái 14 tuổi

Dân trí Luật sư của bé gái cho rằng Facebook cần làm nhiều hơn trong việc ngăn chặn một bức ảnh khỏa thân mang tính chất tống tiền, rồi sau đó bị đăng tải liên tục trên mạng xã hội như trường hợp này Facebook lại gặp sự cố tai hại bởi quá tin vào thuật toán thay vì con người Facebook ngừng chặn bức ảnh "Em bé Napalm", công nhận giá trị lịch sử Báo chí Na Uy phẫn nộ vì Facebook đánh giá "Em bé Napalm" là ảnh khỏa thân

01:09 - 13/09/2016
2-1473741556000.jpg

Mới đây, Facebook đã bị cộng đồng mạng chỉ trích khi thất bại trong việc ngăn chặn hành động đăng tải bức ảnh khỏa thân của một cô bé mới 14 tuổi trên mạng xã hội của mình.

Luật sư cho rằng mạng xã hội Facebook phải chịu trách nhiệm cho tấm hình, mà sau đó đã trở thành công cụ tống tiền đối với cô bé, đồng thời được đăng tải số lượng lớn trên mạng xã hội mà không được sự cho phép của cô.

Được biết, cô bé đang đi tới các hành động mang tính pháp lý nhằm chống lại Facebook, cũng như các đối tượng đã đăng ảnh của cô. Nếu như Facebook chính thức bị khởi kiện, đây sẽ là trường hợp đầu tiên trên thế giới, đồng thời có thể thiết lập một tiền lệ về việc các trang web mạng xã hội phải chịu trách nhiệm cho các nội dung được đăng tải trên chúng.

Các luật sư đại diện cho cô bé cho rằng Facebook nên thiết lập một hệ thống "tự chặn" đối với những tấm hình thuộc diện bị gỡ bỏ, nhằm đảm bảo chúng sẽ không tiếp tục xuất hiện trở lại. Cô bé cũng đang thống kê lại những thiệt hại sau vụ việc, đồng thời cho rằng đối tượng đăng tải ảnh khỏa thân của cô trên mạng xã hội Facebook đã vi phạm Đạo luật bảo vệ dữ liệu và lạm dụng thông tin cá nhân mà chưa được sự cho phép.

facebookdoimatvoiracroiphaplysauvuanhkho
Facebook đưa nhầm tin "lá cải" trong ngày lễ tưởng niệm 11/9

Gần đây, Facebook đã gặp phải liên tiếp các vấn đề từ công luận, khiến mạng xã hội này giảm độ tin cậy và uy tín trong mắt người dùng. Điển hình trong đó là vụ việc nhầm lẫn, khi , và xóa bỏ hàng loạt bài viết liên quan trên mạng xã hội. Ngay sau đó, Facebook lại bị "tố" là đã đưa nội dung sai lạc sự thật vào mục tin hot (Trending Topic), khi .

Một thẩm phán tại Belfast mới đây đã cho biết sẽ đưa vụ việc lộ ảnh khỏa thân của cô bé 14 tuổi tới một phiên tòa xét xử chính thức. Trong khi đó, luật sư của Facebook vẫn đang phản bác yêu cầu bồi thường của cô gái, nói rằng công ty họ luôn gỡ bỏ các hình ảnh khỏa thân khi được thông báo.

Nguyễn Nguyễn

Theo Independent

facebookdoimatvoiracroiphaplysauvuanhkho
Tag :, , , , , , , ,