Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TPHCM 2016

Dân trí Chiều 7/10, cuộc diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TPHCM 2016 đã diễn ra tại công viên phần mềm Quang Trung (TPHCM). Diễn tập lần này diễn ra trong bối cảnh an toàn an ninh mạng đang phải đối mặt với nhiều thách thức và ngày càng phức tạp hơn.

04:10 - 07/10/2016

img-9376-1475825964146.JPG

Ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM

Ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cho biết: "Cuộc diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin với mục đích truyền thông đến các tổ chức, người dùng về nhận thức an toàn thông tin đang diễn biến vô cùng phức tạp. Diễn tập tuy ngắn nhưng thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của cả cộng đồng để nâng cao về bảo mật, an ninh mạng hiện nay".

Ông Hỷ cũng cho biết, năm nay TPHCM dùng nội lực của mình để tạo lập ra những mô phỏng cho cuộc diễn tập. Đây là sự cố gắng rất lớn của thành phố và chúng ta đáng tự hào có thể làm được. Trong khi năm trước, chúng ta phải thuê hệ thống từ đơn vị Cisco để mô phỏng cho các cuộc diễn tập.

Năm nay, an ninh mạng đang được xem là đề tài nóng mà hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đang quan ngại về những diễn biến phức tạp hiện nay. Minh chứng mới nhất đó là sự cố xảy ra đối với hệ thống Tổng công ty Hàng Không Việt Nam vào ngày 29/7 vừa qua, gây nên những thiệt hại nghiêm trọng cho đơn vị này.

img-9385-1475825970271.JPG
Diễn tập năm nay thu hút đông đảo các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT

Ông Hỷ cũng cho biết: "Bối cảnh an toàn an ninh mạng hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức và ngày càng trở nên phổ biến, phức tạp. Đặc biệt nguy cơ bị tấn công khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển từ bên ngoài vào các hệ thống mạng của các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp gây nhiều hậu quả xấu về kinh tế, chính trị. Do đó, yêu cầu đặt ra là Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin thành phố 2016 phải xây dựng dựa trên kịch bản tổng thể bám sát các tình huống thực tế".

Năm nay, hoạt động diễn tập trực tiếp mô phỏng 3 tình huống tấn công điển hình. Đặc biệt, năm nay đánh dấu lần đầu tiên diễn tập tình huống tấn công khai thác trên điện thoại di động.

img-9382-1475825970135.JPG
Các đội sẵn sàng tham gia diễn tập

Trong đó, tình huống 1 với diễn tập tấn công chiếm quyền điều khiển hệ thống thông tin thông qua việc khai thác lỗ hổng website. Tính huống 2 là tấn công hệ thống thông qua lây nhiễm mã độc ứng dụng di động trên nền tảng Android. Cuối cùng là tình huống khai thác, đánh cắp thông tin nạn nhân và điều khiển máy nạn nhân, mã hóa dữ liệu.

Được biết, đây là lần thứ 3, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ cho Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin và an ninh mạng.

Gia Hưng

Tag :, , , ,