Cựu CEO Microsoft thừa nhận sai lầm lớn khi chế giễu chiếc iPhone đầu tiên

Dân trí Steve Ballmer, người đã giữ vị trí CEO Microsoft trong 14 năm (2000-2014) đã lên tiếng thừa nhận sai lầm vì đã chê iPhone khi sản phẩm này mới xuất hiện, kéo theo đó là sai lầm vì đã không đưa Microsoft vào thị trường phần cứng sớm hơn.

06:11 - 09/11/2016

Năm 2007, thời điểm Nokia, BlackBerry và Motorola vẫn đang “thống trị” thị trường điện thoại di động, Steve Jobs đã bất ngờ giới thiệu iPhone, chiếc smartphone đầu tiên của Apple.

Khi được hỏi cảm nghĩ về chiếc iPhone vừa được Apple trình làng, bình luận đầu tiên của CEO Microsoft vào thời điểm đó, Steve Ballmer, là châm biếm mức giá “trên trời” của iPhone, khi Ballmer cho rằng đây là chiếc điện thoại đắt nhất thế giới.

steve-ballmer-iphone-1-1478634478757.jpg
Steve Ballmer đã đánh giá thấp iPhone khi sản phẩm mới xuất hiện khiến Microsoft “hụt hơi” trên thị trường smartphone

Ngoài ra, Steve Ballmer cũng nhận định rằng iPhone không phải là chiếc điện thoại dành cho doanh nhân khi nó không được trang bị bàn phím QWERTY vật lý, mà theo Ballmer, điện thoại không có bàn phím QWERTY sẽ gặp nhiều khó khăn khi soạn thảo email.

“500 đô la cho một chiếc điện thoại kèm theo gói cước? Tôi cho rằng đó là chiếc điện thoại di động đắt nhất thế giới”, Steve Ballmer chia sẻ quan điểm về iPhone khi sản phẩm mới ra mắt vào năm 2007. “Và nó không hấp dẫn đối với khách hàng doanh nhân bởi vì nó không được trang bị bàn phím, khiến gặp khó khăn khi soạn email. Ngay bây giờ, chúng tôi đang bán hàng triệu triệu điện thoại mỗi năm, còn Apple chưa bán được chiếc nào”.

Giờ đây, gần 10 năm sau khi iPhone đầu tiên được ra mắt và trở thành dòng smartphone bán chạy nhất lịch sử, Steve Ballmer đã phải lên tiếng thừa nhận sự sai lầm của mình vì đã chê bai iPhone khi sản phẩm mới xuất hiện.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg mới đây, Steve Ballmer đã lên tiếng ca ngợi mô hình trợ giá di động thông qua các gói cước của Apple và Ballmer thừa nhận rằng ước gì mình đã có thể làm điều đó đầu tiên.

“Tôi ước gì mình đã nghĩ đến mô hình trợ giá điện thoại thông qua các nhà mạng. Với mức giá 600 hay 700 đô la là quá cao và với mô hình kinh doanh sáng tạo của Apple đã giúp người dùng có được nó bằng cách trừ vào hóa đơn điện thoại hàng tháng”, Steve Ballmer chia sẻ.

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn này, Ballmer cũng thừa nhận sai lầm của bản thân khi không để Microsoft bước vào thị trường phần cứng sớm hơn. Microsoft đặt chân vào thị trường phần cứng năm 2012, với mẫu máy tính bảng Surface và Surface RT, trong đó Surface RT được xem là một “bom xịt” khi không thể tiêu thụ được, buộc Microsoft phải tốn 900 triệu USD để xử lý hàng tồn kho.

Việc đưa Microsoft vào thị trường phần cứng của Steve Ballmer không nhận được sự ủng hộ từ ban lãnh đạo công ty, đặc biệt sau sự thất bại của “bom xịt” Surface RT.

Steve Ballmer cũng cho biết chính quyết định đưa Microsoft vào thị trường phần cứng đã đã đến mối quan hệ đổ vỡ giữa Ballmer với nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, người bạn thân lâu năm của Ballmer, khi bản thân Bill Gates cũng không ủng hộ quyết định này.

Tuy nhiên, kể từ “bom xịt” Surface RT, dòng máy tính Surface của Microsoft trở nên “cất cánh” và Microsoft vẫn tiếp tục ra mắt các phiên bản mới của dòng máy tính này. Tính đến hết năm tài khóa của Microsoft (tính đến tháng 6/2016), riêng dòng máy tính Surface đã mang về cho Microsoft doanh thu 4 tỷ USD.

Steve Ballmer không phải là người duy nhất đánh giá sai vai trò của iPhone trên thị trường smartphone và “ngậm quả đắng”. Các “tượng đài” một thời của thị trường di động như Nokia, BlackBerry hay Motorola cũng từng chê bai iPhone khi sản phẩm mới xuất và không xem đây là một đối thủ thực sự, để rồi giờ đây những “tượng đài” này đã sụp đổ trước Apple và iPhone.

Phản ứng châm biếm của cựu CEO Microsoft khi được hỏi về iPhone năm 2007

T.ThủyTheo Macrumors/Bloomberg

Tag :, , , , , , , , ,