Phụ nữ Trung Quốc có thêm nghề mới: Ngửi không khí

Ngửi không khí là một trong những nghề ít được ai biết đến, nhưng với Trung Quốc đây hẳn là một nghề được cả xã hội tôn trọng.

03:05 - 20/05/2017

Trung Quốc nổi tiếng là đất nước có bầu không khí bị ô nhiễm nặng nhất trên thế giới. Do đó hình ảnh mọi người đều đeo mặt nạ y tế ngay cả khi làm việc là chuyện hết sức bình thường.

Khác với số đông, một nhóm những người phụ nữ tại Trung tâm Giám sát Môi trường ở thành phố Hà Bắc, Trung Quốc lại đưa mũi của mình ra để "ngửi không khí".

kul_news_phu-nu-trung-quoc-co-them-nghe-Những người phụ nữ làm nghề "ngửi không khí"

Một công ty truyền thông quốc tế nổi tiếng của Trung Quốc cho hay, những người phụ nữ này chính là các chuyên gia phân tích ô nhiễm môi trường, và công việc của họ chủ yếu là làm bằng "mũi".

Mỗi ngày, hàng chục túi không khí được lấy từ các địa điểm trong thành phố được đưa vào trung tâm giám sát môi trường để các cô gái "ngửi".

kul_news_phu-nu-trung-quoc-co-them-nghe-Đây là những chiếc túi mà họ phải ngửi hàng ngày.

Wang Haiying, một chuyên gia có tiếng về môi trường cho biết: "Việc tìm ra địa điểm có mức ô nhiễm cần được thực hiện một cách nhanh chóng, trong đó sử dụng mũi là cách nhanh nhất để xác định nơi ô nhiễm tồn tại".

Bản chất công việc của những người phụ nữ này luôn tiềm ẩn các mối nguy hiểm về sức khoẻ . Tuy nhiên, theo Wang: "Nguy hiểm tất nhiên phải có, nhưng nó không nghiêm trọng".

kul_news_phu-nu-trung-quoc-co-them-nghe-Thủ đô Hà Bắc luôn là một trong những thành phố bị ô nhiễm nặng nề nhất của Trung Quốc.

Dù mạng lưới giám sát chất lượng không khí tự động của Trung Quốc được lấp đặt khắp nơi, nhưng nó vẫn bị hạn chế một vài khả năng phân tích cần thiết mà chỉ có mũi của con người mới làm được.

kul_news_phu-nu-trung-quoc-co-them-nghe-Bạn nghĩ gì về công việc của những người phụ nữ này??

Hai tháng trước, trong cuộc họp lập pháp hàng đầu của Trung Quốc ở Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra hàng loạt biện pháp bảo vệ môi trường sắp tới, và hứa sẽ " làm cho bầu trời xanh của Trung Quốc trở lại ". Không biết khi nào ngày đó mới đến, nhưng hiện tại những phụ nữ "ngửi hơi" này vẫn là quan trọng nhất.

Ảnh: Chinanews

Loading...