Nguoi noi tieng, Logo

12/10/2012 link hay share twitter share digg

Có người trẻ lại sau 1 giấc ngủ, có người thì cứ cười là... ngủ.


Cô Claire Allen, 35 tuổi, là 1 nhà khoa học nghiên cứu sống ở Cambridge, Anh và cô mắc 1 căn bệnh kỳ lạ: cứ cười là ngủ. Theo các chuyên gia thì cô mắc chứng tê liệt nhất thời, hội chứng này khiến cô không thể tự điều khiển cơ thể và rơi vào trạng thái ngủ mặc dù trong lúc đó cô vẫn tỉnh táo.

Tuy nhiên mỗi giấc ngủ của cô chỉ kéo dài từ 30 giây đến 5 phút. Cô Allen bị như vậy 100 lần 1 ngày. Điều thú vị là cô đã thiết kế chiếc ghế ở phòng khách nhà cô đặc biệt hơn 1 chút để khi cô cười là cô có thể có chỗ nằm ngủ ngay lập tức.

nhung-chuyen-ky-la-lien-quan-den-giac-ngu
Cô Allen bị mắc căn bệnh hiếm gặp cứ cười là ngủ.

nhung-chuyen-ky-la-lien-quan-den-giac-ngu
Căn bệnh kỳ lạ khiến cô gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống.

Cô Naomi Jacobs, 36 tuổi, sống ở Manchester, Anh, bị mắc chứng bệnh hay quên. Năm 2008, cô đi ngủ và tỉnh dậy ngỡ mình mới có 15 tuổi, cô chẳng nhớ bất cứ điều gì xảy ra sau năm 1992. Thậm chí cô còn chẳng nhận ra con trai Leo 11 tuổi của mình.

nhung-chuyen-ky-la-lien-quan-den-giac-ngu
Sau khi trải qua một giấc ngủ, cô Naomi tỉnh dậy và ngỡ rằng mình mới có 15 tuổi.

Cô Naomi hiện đã 36 tuổi và giờ cô đã nhớ lại được mọi thứ, cô được chẩn đoán là mắc chứng bệnh mất trí nhớ đột ngột. Nhờ sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè và những cuốn nhật ký của cô mà cô có thể nhớ lại.


Zelli Rossi, một người đàn ông sống ở thành phố Sao Paolo, Brazil, đã và vẫn đang ngủ trong một chiếc quan tài trong suốt 24 năm qua để... tưởng nhớ một người bạn của ông đã mất từ năm 1988. 

Năm 1988, người bạn của ông Rossi không may chết trong một vụ trả thù bằng dao, do thủ phạm nhầm lẫn ông này với một kẻ khác. Ông Rossi đã giữ lời thề là mua cho người bạn một chiếc quan tài mới và cũng từ đó ông bắt đầu ngủ trong quan tài cũ vào tối thứ 6, để tưởng nhớ đến bạn mình. 

nhung-chuyen-ky-la-lien-quan-den-giac-ngu
Ông Zelli Rossi đã ngủ trong quan tài suốt 23 năm qua.


Cô Emma Chell, 25 tuổi, người Anh đang mắc một căn bệnh cực hiếm gặp, căn bệnh khiến cơ thể cô sẽ ngừng thở nếu cô ngủ. Vì thế vào ban đêm cô sẽ ngủ khi đã được kết nối với một máy thở. 

nhung-chuyen-ky-la-lien-quan-den-giac-ngu
Cô Emma Chell sẽ ngừng thở nếu ngủ.

Tại Anh, chỉ có khoảng 30 người mắc chứng bệnh ngừng thở khi ngủ giống cô. Trên thế giới, cứ 200.000 trẻ em sinh ra mắc căn bệnh này thì chỉ có khoảng 200 em sống sót, tỷ lệ tử vong là rất cao. 

nhung-chuyen-ky-la-lien-quan-den-giac-ngu
Ban đêm cô sẽ ngủ khi đã được kết nối với một máy thở.


Alanna Wong mắc căn bệnh hiếm gặp mang tên Kleine-Levin (KLS), đây là một chứng rối loạn giấc ngủ khiến thiếu nữ 22 tuổi, người Mỹ này có thể rơi vào trạng thái ngủ vùi bất cứ lúc nào. Căn bệnh khiến Alanna không thể sinh hoạt, học hành hay làm việc bình thường và thường xuyên bị bắt nạt vì cách cư xử kỳ lạ của mình.

Tỉnh dậy sau mỗi giấc ngủ trong đợt phát bệnh, cô gái rơi vào trạng thái mơ hồ, không rõ chuyện gì đang xảy ra xung quanh. Một cô gái lịch sự, nhã nhặn bỗng trở nên mưa nắng thất thường y như trẻ lên 5. Có những lúc Alanna còn đi lang thang vô hồn trong nhà. Cô thậm chí quên cách đọc chữ và cảm thấy mình đang sống trong mơ.

nhung-chuyen-ky-la-lien-quan-den-giac-ngu

nhung-chuyen-ky-la-lien-quan-den-giac-ngu


Đó là câu chuyện về bạn Đỗ Văn Dũng, 15 tuổi, sống tại xã Vĩnh Phúc, Bắc Quang, Hà Giang. Bạn Dũng cao 80cm, nặng 11kg vốn bị mắc triệu chứng ngủ đứng kỳ lạ. Trang Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã đưa tin về Đỗ Văn Dũng như sau: "Một thiếu niên 15 tuổi sống tại Hà Giang, Việt Nam chỉ cao 80cm, nặng 11kg. Khi 2 tuổi rưỡi, Dũng trải qua đợt viêm phổi bất thường khiến cơ thể ngừng lớn và cậu cũng không thể ngủ trong tư thế nằm."

Suốt 10 năm qua, thân hình Dũng vẫn như một đứa trẻ. Bên cạnh đó, bạn ấy còn không thể nằm ngủ như người bình thường. Theo kết quả khám bệnh tại Học viện Y học Cổ truyền Dân tộc thì Dũng bị viêm phổi mãn tính do cột sống gù vẹo, ảnh hưởng tới chức năng hô hấp.

nhung-chuyen-ky-la-lien-quan-den-giac-ngu
Bạn Đỗ Văn Dũng (trái), 15 tuổi chỉ cao bằng một nửa người em họ 10 tuổi (phải). 

7. Những người mắc hội chứng "người đẹp ngủ"

rất hiếm gặp với khoảng 1.000 người mắc trên toàn thế giới. Hội chứng Kleine-Levin khiến Stacey có thể lăn ra ngủ bất thình lình và kéo dài trong nhiều tuần.

nhung-chuyen-ky-la-lien-quan-den-giac-ngu
Hội chứng Kleine-Levin khiến Stacey có thể lăn ra ngủ bất thình lình và kéo dài trong nhiều tuần. 
 
Thời gian ngủ kỷ lục của Stacey kéo dài tới 2 tháng. Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa biết nguyên nhân gây bệnh cũng như chưa tìm ra cách chữa trị hội chứng Kleine Levin. Tuy nhiên, hội chứng này có thể được kiểm soát nhờ việc dùng kết hợp các loại thuốc kích thích để giữ tỉnh táo và thuốc ngủ để giúp có giấc ngủ chất lượng tốt hơn. 

Một trường hợp khác cũng tương tự Stacey, đó là trường hợp của . Mỗi tháng, Magee thường trải qua một giấc ngủ dài 12 ngày. Điều kỳ lạ là sau mỗi giấc ngủ Mageethường trở nên cáu kỉnh, hung hăng và... muốn ăn kẹo sô-cô-la.

nhung-chuyen-ky-la-lien-quan-den-giac-ngu
Cô bạn Shannon Magee mắc hội chứng... "người đẹp ngủ".

Tin liên quan:

Chuyện lạ


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm