Nguoi noi tieng, Logo

11/10/2012 link hay share twitter share digg

Cứ vào đêm tối khi mọi người đang chìm vào giấc ngủ thì bất ngờ ngọn lửa từ các chuồng trâu lại bùng lên dữ dội. Điều lạ là tình trạng này không chỉ xảy ra một vài lần mà đã liên tục kéo dài trong cả tháng nay.

Đã hơn một tháng nay, hàng trăm người dân xã Nam Phúc, huyện Nam Đàn (Nghệ An) ăn ngủ không yên vì hàng đêm những chiếc chuồng trâu trên địa bàn liên tục bốc cháy.

ky-la-hang-chuc-chuong-trau-boc-chay-trong-dem
Những chiếc chuồng trâu bị cháy tại xóm 8, xã Nam Phúc.

Vụ việc xảy ra mới đây là đêm 2/10 tại gia đình anh Võ Đình Châu, xóm 8, xã Nam Phúc. Theo lời anh Châu thì hôm đó vào lúc 23h đêm khi gia đình vừa thiu thiu giấc ngủ thì nghe tiếng chó sủa inh ỏi, nghĩ có trộm anh mở cửa bấm đèn ra ngoài kiểm tra thì hoảng hốt khi thấy chuồng trâu gia đình đang cháy rừng rực... Gần 30 phút sau ngọn lửa được dập tắt, tuy nhiên do đây là nơi gia đình cất hơn 2 tấn lúa phía trên gác nên đã bị cháy gần hết.

Ông Võ Đình Đạt, xóm trưởng xóm 8, xã Nam Phúc cho biết, ngoài vụ cháy chuồng trâu nhà anh Châu thì chỉ hơn 1 tháng qua trên địa bàn xóm 8 còn xảy ra nhiều vụ cháy chuồng trâu bò khác. Cụ thể vụ cháy đầu tiên xảy ra vào đêm 31- 8 tại chuồng trâu bò của ông Võ Đình Sơn. Lúc đó khi gia đình đang xem ti vi thì phát hiện chuồng trâu bị cháy. Gia đình ông Sơn cùng bà con hàng xóm hỗ trợ dập lửa. Vụ cháy đầu tiên xảy ra nên mọi người đều nghĩ có thể do gia đình sơ suất để lửa bén từ đâu đó.

ky-la-hang-chuc-chuong-trau-boc-chay-trong-dem
Bà Lê Thị Loan (mẹ anh Võ Đình Châu) khóc vì chuồng trâu và mấy tấn thóc của gia đình bị cháy.
 

Tuy nhiên đến ngày 16/9, chuồng trâu gia đình anh Võ Đình Long cũng bốc cháy vào lúc 20h. Lúc này người dân trong làng bắt đầu hoài nghi về nguyên nhân những vụ cháy bởi chuồng trâu gia đình anh Long cũng tự nhiên bốc cháy giống chuồng trâu gia đình ông Sơn trước đó (31/8). Bốn ngày sau đó, ngày 20/9 chuồng trâu gia đình anh Võ Đình Định lại tiếp tục bốc cháy.

Một điều đặc biệt là các vụ cháy chỉ xẩy ra trên địa bàn xóm 8, các gia đình nạn nhân của những vụ cháy này đều là người họ . Duy nhất có chuồng trâu của gia đình ông Trần Đình Hùng bị cháy là do lửa từ chuồng trâu của gia đình ông Võ Đình Hồng lan sang.

Cũng chính việc các vụ cháy xảy ra là người họ nên nhiều kẻ xấu trong làng xã loan tin đồn đại gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.
ky-la-hang-chuc-chuong-trau-boc-chay-trong-dem
Các gia đình bị cháy chuồng trâu đang khẩn trương thuê thợ dựng lại chuồng. 

Trong lúc đang chờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra nguyên nhân thì người dân xóm 8 đã nghĩ ra những cách để phòng cháy chữa cháy như trang bị thêm các máy bơm nước, giăng vòi bơm, xô chậu, trữ bể nước sẵn sàng nơi gần các chuồng trâu bò để phòng khi có cháy xử lý nhanh nhất để tránh thiệt hại. Nhiều người còn phải tranh thủ ngủ ngày để ban đêm thức để canh giữ chuồng trâu sớm phát hiện cháy kịp thời dập lửa.

Hiện nguyên nhân các vụ cháy chuồng trâu đang được tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) vào cuộc điều tra để sớm đưa ra kết luận. 

Tin liên quan:

Chuyện lạ


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm