Hồ nước ngọt khổng lồ gần như biến mất sau đợt hạn hán kỷ lục

Dân trí Nước tại hồ Poyang ở Trung Quốc có diện tích gấp 2 lần thành phố Hồ Chí Minh, đã gần như biến mất, chỉ để lại đất và đá.

05:11 - 17/11/2016

Đợt nắng nóng và hạn hán kỷ lục của năm 2016 đã tàn phá cả hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc. Nước bắt đầu rời bỏ hồ Poyang kể từ khi đợt hạn hán bắt đầu trong tháng 9.

anh-1-ho-nuoc-ngot-khong-lo-bien-mat-147

Vào thời kỳ thuận lợi, diện tích của Hồ Poyang có thể lên đến 4,500km2, lớn gấp đôi thành phố Hồ Chí Minh và gấp ba Los Angeles. Đây là nhà cho vô số cá nước ngọt và rất nhiều tôm.

anh-3-ho-nuoc-ngot-khong-lo-bien-mat-147

Khi mùa khô đến, hồ Poyang thường bị "co" lại thế nhưng đợt hạn hán kỷ lục vừa qua đã tạo ra điều khó tưởng. Giờ đây cả vùng hồ này chỉ còn lại đất cỏ. Người ta có thể xuống hồ mà đi bộ thoải mái.

anh-2-ho-nuoc-ngot-khong-lo-bien-mat-147

Nhìn từ ảnh vệ tinh, hồ nước ngọt khổng lồ này đang gần như biến mất. Theo Ban Thủy văn tỉnh Giang Tây, thời gian 'nước xuống' của hồ Poyang càng ngày càng kéo dài kể từ những năm 1952.

anh-4-ho-nuoc-ngot-khong-lo-bien-mat-147
anh-5-ho-nuoc-ngot-khong-lo-bien-mat-147

Nước hồ chỉ cao có 10,6m đầu tháng vừa rồi và cả một vùng hồ rộng lớn còn lại thì đều đã cạn khô, để lộ lớp đất nứt nẻ và cỏ dại. Hạn hán cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của ngư dân đánh bắt cá trên hồ.

Các chuyên gia không rõ liệu nước có trở lại với hồ Poyang nữa hay không. Theo Hệ thống Thông tin Hạn hán Toàn cầu (Global Drought Information System), tình hình hạn hán đang ngày càng diễn biến trầm trọng hơn.

Ngô Vân

Theo Viralnova

Tag :, ,