Choáng với loại trà cực hiếm, giá 10.000USD một tách

Dân trí 10.000USD để thưởng thức một tách trà, đây là cái giá mà không phải người yêu trà nào cũng dám chi ra để thưởng thức loại trà đắt và quý hiếm nhất thế giới.

07:05 - 13/05/2016

Nổi tiếng bởi sự quý hiếm và đắt đỏ hơn là hương vị của nó, loại trà cực hiếm có tên Da Hong Pao (Có nghĩa là “Áo choàng đỏ của Hoàng đế” trong tiếng Trung Quốc) là loại trà quý hiếm nhất thế giới. Loại trà này có giá bán 1.400USD/g, nghĩa là đắt gấp 30 lần so với vàng và để thưởng thức một tách trà Da Hong Pao, sẽ phải bỏ ra số tiền lên đến 10.000USD.

Chỉ có thể tìm thấy được ở thị xã Vũ Di Sơn (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc), Da Hong Pao là loại trà Oolong đen được oxy hóa. Loại trà này có hương thơm ngọt ngào, hương vị êm dịu mà để lại một dư vị lâu dài trong miệng sau khi thưởng thức một ngụm trà.

choang-voi-loai-tra-cuc-hiem-gia-10000us
Để thưởng thức loại trà Da Hong Pao sẽ phải chi ra số tiền lên đến 10.000USD

Theo chuyên gia về trà Xiangning Wu, nguyên do chính khiến trà Da Hong Pao đắt đỏ vì đây là loại trà rất quý hiếm. Cây trà Da Hong pao chỉ có thể được tìm thấy trên núi Vũ Di Sơn, nhưng cũng rất khó khăn để có thể tìm thấy và hái được loại lá trà này.

Theo truyền thống, hàng năm, những người thu hoạch trà thực hiện một nghi lễ đặc biệt vào mùa xuân để cầu nguyện vị “thánh trà” Lục Vũ cho chồi mới, trước khi lên núi để hái trà Da Hong Pao. Lá trà sau khi đâm chồi sẽ được lau bằng sữa dê cho đến khi phát triển và sau khi thu hoạch sẽ được đem nướng trên ngọn lửa để có thể giữ được hương vị.

Theo truyền thuyết, trà Da Hong Pao còn có giá trị chữa bệnh đáng kinh ngạc. Khi mẹ của một vị hoàng đế nhà Minh bị ốm, bà đã được chữa khỏi bằng cách uống loại trà này. Sau đó, vị hoàng đế đã sử dụng áo choàng đỏ để bọc loại những gốc trà quý hiếm có chức năng chữa bệnh này và đó là nguồn gốc tên gọi của trà Da Hong Pao (Áo choàng đỏ của Hoàng đế).

Ngày nay, những cây trà Da Hong Pao nguyên gốc đã gần như tuyệt chủng và những lá trà quý hiếm của loại trà này đã được thu hoạch từ năm 2005, điều này khiến loại trà Da Hong Pao càng trở nên quý hiếm và đắt đỏ.

Với mức giá cực đắt của mình, ngay cả nhiều người có điều kiện cũng ít khi chi ra số tiền “khủng” để thưởng thức loại trà này mà nó thường được lựa chọn làm quà tặng cho các nhân vật quan trọng.

“Trà Da Hong Pao rất đắt đỏ vì giờ đây rất khó để tìm thấy những lá trà từ cây trà nguyên gốc còn sót lại, do vậy loại trà này rất có giá trị, thậm chí là vô giá”, chuyên gia trà Xiangning Wu nhận xét.

Nhi Nguyễn

Xem thêm :, , , ,
Loading...