Điền kinh

ĐKVĐ châu Âu Balciunaite dính doping

Cập nhật: 02/11/2010

Liên đoàn Điền kinh Lithuania (LAF) vừa quyết định tạm cấm thi đấu vô thời hạn đối với nhà ĐKVĐ marathon châu Âu Zivile Balciunaite vì bị phát hiện dùng doping.

Đây là thông tin gây sốc người hâm mộ Lithuania bởi Balciunaite là nữ VĐV điền kinh đầu tiên của đất nước này đoạt HCV tại giải vô địch châu Âu.

Vận động viên Zivile Balciunaite dính doping

Zivile Balciunaite dẫn đầu nội dung chạy marathon tại Giải vô địch điền kinh châu Âu 2010

Hồi tháng 7, Balciunaite xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ tên tuổi để giành HCV nội dung marathon tại Giải vô địch châu Âu với thành tích tốt nhất trong năm 2010 là 2 giờ 31 phút 14 giây.

Quyết định này được LAF đưa ra sau khi mẫu xét nghiệm nước tiểu của Balciunaite tại Giải vô địch điền kinh châu Âu diễn ra ở Barcelona hồi tháng 7 cho thấy sự chênh lệch bất thường về tỉ lệ giữa kích thích tố sinh dục nam (testosterone) và epitestosterone.

Cả testosterone và epitestosterone đều có tự nhiên trong cơ thể nhưng theo công ước của Ủy ban phòng chống doping châu Âu, nếu tỉ lệ giữa testosrterone và epitestosterone trong nước tiểu của VĐV lớn hơn 6 thì được xem là dùng doping, trừ khi có chứng cứ sai lệch này là do tình trạng sinh lý hoặc bệnh lý.

Trả lời giới truyền thông, VĐV 31 tuổi Balciunaite vẫn khăng khăng chối tội: "Tôi vô tội. Tôi chưa và cũng sẽ không bao giờ sử dụng doping. Tôi luôn là người ủng hộ thể thao trong sạch". Theo Balciunaite, kết quả xét nghiệm có thể là tàn dư của việc cô phải thường xuyên dùng thuốc phụ khoa từ năm 2003

Dự kiến, Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) sẽ có kết luận điều tra trường hợp Balciunaite vào ngày 1-12. Nếu bị kết tội Balciunaitecó thể đối mặt với án cấm thi đấu hai năm.

(Theo Tuoitre)

Điền kinh