Tài chính

Nhiều chi nhánh ngân hàng mất hàng trăm tỷ

Cập nhật: 03/08/2011

Thời gian gần đây ở TP Cần Thơ, phát hiện các Chi nhánh Ngân hàng TMCP Công Thương, Việt Á, Kỹ Thương, Á Châu làm mất hàng trăm tỷ đồng, nhiều người đã bị cách chức, tạm đình chỉ chức vụ, tạm giam.


Ngân hàng Việt Á-Chi nhánh Cần Thơ những ngày này khá ảm đảm vì GĐ và hai Trưởng phòng giao dịch bị đình chỉ chức vụ để làm việc với Cơ quan CSĐT. Ảnh Sáu Nghệ.

Không kiểm soát


Bước đầu, việc kiểm tra các chi nhánh ngân hàng làm mất số tiền lớn cho biết, nguyên nhân chủ yếu là không kiểm soát được tiền phát vay, thậm chí không có khả năng quản trị tài chính, còn có dấu hiệu lừa đảo.

Điển hình là Ngân hàng TMCP Công Thương - Chi nhánh Khu công nghiệp Trà Nóc, cho Cty TNHH An Khang vay dẫn đến thất thoát hơn 4.297.709 USD, tương đương hơn 88,2 tỉ đồng. Khi không thu được vốn phát vay, Chi nhánh ngân hàng đến Cty niêm phong kho hàng, tuy nhiên kho cá thành phẩm 650 tấn, trị giá hơn 29 tỷ đồng này.

Ngày 21-7 Cty An Khang lại giao cho nhiều nông dân quản lý để cấn trừ món nợ tiền mua cá tra gần 27 tỷ đồng. Hàng trăm công nhân của Cty chưa có lương từ tháng 5-2011 cũng đang phải nhìn vào kho cá, nếu bán được. Hiện nay, GĐ Chi nhánh Trần Thị Phương và PGĐ Chi nhánh Trần Việt Hải đã bị cách chức và sa thải, PGĐ Chi nhánh Thái Minh Toàn bị cách chức. Cơ quan điều tra đang làm việc.

Mới đây, GĐ Ngân hàng TMCP Việt Á-Chi nhánh Cần Thơ Lê Văn Tám và 2 Trưởng phòng giao dịch Nguyễn Minh Bảo, Nguyễn Phương Giang cũng bị đình chỉ chức vụ vì “có nguy cơ làm mất” khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó, ông Bảo là Trưởng phòng giao dịch Phú An làm mất khoảng 6 tỷ, ông Giang là Trưởng phòng giao dịch An Nghiệp làm mất khoảng 4 tỷ.

Theo một công văn của Chủ tịch HĐQT Việt Á vừa gửi Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh Cần Thơ thì những người trên “đã vi phạm nghiêm trọng các qui định của Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng TMCP Việt Á, có dấu hiệu cố ý làm trái”. Chủ tịch HĐQT Việt Á cũng đã đề nghị Cơ quan CSĐT Công an Cần Thơ hỗ trợ làm rõ sai phạm.

Ở Ngân hàng TMCP Kỹ Thương-Chi nhánh Cần Thơ, Cơ quan CSĐT Công an Cần Thơ điều tra bước đầu, số tiền ông GĐ Phòng giao dịch quận Cái Răng Trần Lương Bình lừa đảo khách hàng là 19 tỷ đồng, không phải chỉ hơn 14 tỷ như ông khai ngày ra đầu thú 11-7. Ông Bình đang bị tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà cộng tác viên của Ngân hàng TMCP Á Châu-Chi nhánh Cần Thơ Đặng Thị Long Hương cũng lừa đảo khách hàng khoảng 22 tỷ đồng. Bà Hương sinh năm 1981, ngụ ở phường An Hòa (Ninh Kiều, Cần Thơ), làm cộng tác viên từ 1-4-2008 với nhiệm vụ đôn đốc khách hàng trả nợ quá hạn nhưng lợi dụng vào đó lại đi lừa đảo bằng nhiều thủ đoạn, gây thiệt hại lớn cho ngân hàng và khách hàng. Ngày 13-6-2011, bà đã bị Cơ quan CSĐT Công an Cần Thơ bắt khẩn cấp.

Tiềm ẩn nguy cơ


Báo cáo ngày 22-7 của Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh Cần Thơ cho biết, trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức thanh tra, kiểm tra và giám sát từ xa, thấy “các tổ chức tín dụng trên địa bàn hoạt động an toàn, hiệu quả, chấp hành quy định của pháp luật”. Kết quả thanh tra và kiểm tra “chủ yếu phát hiện những lỗi sai sót về mặt kỹ thuật nghiệp vụ, chưa phát hiện sai phạm lớn hoặc thất thoát về tài sản”.

Kết quả công tác thanh tra và kiểm tra của cơ quan quản lý như thế, đang đưa đến những lo lắng về các nguy cơ tiềm ẩn. Theo báo cáo, ở Cần Thơ hiện có 50 tổ chức tín dụng hoạt động với 220 địa điểm có giao dịch ngân hàng, doanh số cho vay 6 tháng đầu năm 2011 tăng 40,98% so với cùng kỳ năm 2010. Trong tình hình lãi suất cao, vốn vay khó khăn, hay ẩn chứa tiêu cực, tín dụng cho vay tăng quá cao chưa hoàn toàn đáng phấn khởi. Đặc biệt cho vay bất động sản, dư nợ đến ngày 30-6 là 4.258 tỷ đồng, trong đó 3.111 tỷ đồng dư nợ trung và dài hạn. Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nói, đây là tiềm ẩn nguy cơ lớn nhất.

Vị chuyên gia phân tích, trong tình hình thắt chặt cho vay bất động sản, một số món vay đã phải trả lãi trước cả năm hoặc vài năm. Cán bộ ngân hàng nhận số tiền lãi trả trước ấy gửi tiết kiệm, hàng tháng được món tiền lớn, và định kỳ sẽ trả lãi thay người vay. Trên sổ sách, lãi trả luôn đúng hạn, có thể báo cáo dự án hoạt động tốt. Nhưng thực tế vốn vay đã khó kiểm soát, dự án hoạt động thực chất cũng khó đánh giá. Nhiều năm sau, nếu không thu hồi được vốn có thể viện lý do khách quan và tiền thất thoát thì…ngân hàng ráng chịu.

Tài chính