Nguoi noi tieng, Logo

11/10/2012 link hay share twitter share digg

Ai cũng nghĩ, để đọc, viết được một từ tiếng Anh nào đó, chỉ có cách học thuộc cách viết và cách phát âm từ đó. Thực ra tiếng Anh cũng có quy luật phát âm nhưng rất phức tạp và khó học.

Tuy nhiên với những tiến bộ trong ngành khoa học giáo dục gần đây, các quy tắc đọc phát âm đã được hệ thống hóa và trình bày lại khiến tất cả mọi người đều có thể học được. Ông Simon Andrews, giám đốc điều hành hệ thống I Can Read - hệ thống giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em đang rất nổi tiếng tại Úc, Singapore, Thái Lan và một số nước Châu Á khác nhờ ứng dụng thành công quy tắc đọc vào chương trình dạy tiếng Anh của mình - chia sẻ:

Bấy lâu nay, tất cả mọi người học tiếng Anh đều nghĩ, tiếng Anh là một ngôn ngữ vô cùng “bất trị”. Một chữ a có thể đọc là e trong apple, đọc là ây trong may, đọc là a trong mars. Chữ i trong line đọc là ai, nhưng chữ i trong linear đọc là i.

Đó là chưa kể, bảng chữ cái tiếng Anh lại được đọc theo tên của chữ cái ây (a), bi (b), xi (c), đi (d), i (e)... vốn không bao giờ có tác dụng gì trong việc đọc hay phát âm bởi vì các chữ đó khi ghép vào từ sẽ được phát âm theo cách khác.

Có lẽ đó là lý do tại sao những người học tiếng Anh, đặc biệt là trẻ em chịu “bó tay” trong việc tìm ra quy luật đánh vần các từ mới và phải dựa vào trí nhớ để nhớ xem một từ được người khác (thầy cô giáo, bạn bè) phát âm như thế nào và bắt chước theo. Tuy vậy, vấn đề là ở chỗ người dạy các em từ mới đó lại nghe từ người khác và bắt chước lại và người khác đó lại nghe từ một người khác nữa. Chính vì vậy mà xảy ra tình trạng tam sao thất bản, mỗi thầy cô giáo đọc một kiểu.

Học viên nhí vì thế trở nên rất bối rối, không biết cách nào để đọc đúng. Thường các em sẽ áp dụng giải pháp trung bình, tức là tổng hợp tất cả những cách đọc mình được dạy và chọn phát âm theo cách đâu đó ở khoảng giữa hoặc chọn cách phát âm mà đa số người xung quanh mình dùng. Điều này khiến các em thiếu tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài hoặc môi trường lạ vì luôn luôn không chắc cách mình phát âm có chuẩn không, người nghe có hiểu được không. Điều này đúng cả với những người lớn thành thạo tiếng Anh và là một rào cản rất lớn cho việc giao tiếp.

Chính vì sự thiếu phương pháp trong việc đánh vần để đọc tiếng Anh, trẻ em thường dựa vào trí nhớ để nhớ cách phát âm các từ mới. Nhưng phương pháp này ngoài hạn chế về phát âm chuẩn khi giao tiếp còn có một hạn chế nữa. Theo các nhà khoa học, não bộ người trưởng thành chỉ chứa được tối đa 1.800 từ, ngoài giới hạn đó, rất khó để người học có thể nhớ thêm. Chưa kể đến việc tuổi càng cao thì càng khó nạp thêm từ vào bộ nhớ.

Tiếng Anh cũng có quy luật đánh vần như tiếng Việt?

Tình trạng trên còn đúng ở cả ở các nước nói tiếng Anh bản ngữ như Anh, Úc, New Zealand hay Mỹ. Để nắm được quy luật đánh vần tiếng Anh là cả một quá trình học tập và nghiên cứu đối với người lớn và đối với trẻ em lại càng khó.

Tuy vậy, có một điều mà hầu hết mọi người trên thế giới, cả những nhà giáo dục học kỳ cựu nhất cũng không nắm bắt được. Đó là, với sự tiến bộ của khoa học, đặc biệt là trong lĩnh vực tâm lý học giáo dục trong 25 năm trở lại đây, các nhà tâm lý học đã từng bước đơn giản hóa các quy luật đánh vần, biến nó từ một thứ rất hàn lâm thành các bài học vô cùng đơn giản và dễ hiểu, đến trẻ em nhỏ cũng có thể học được. Các nhà khoa học đi đầu trong lĩnh vực này có thể kể đến giáo sư Brian Byrne trường đại học New England, giáo sư Anthony Earnshaw và giáo sư Annabel Seargent của trường ĐH Charles Sturt, Úc.

2 trong số 3 nhà khoa học hàng đầu đó đã cộng tác với nhau để gây dựng lên hệ thống dạy tiếng Anh mang tên I Can Read. I Can Read là một thành công lớn nhờ vào chương trình học độc đáo giúp học viên có thể phát âm chuẩn bất kỳ từ tiếng Anh nào ngay cả khi học viên chưa tiếp xúc với từ đó bao giờ.

Chương trình đặc biệt thành công ở Singapore nơi đa số người dân nói tiếng Anh theo một âm điệu mang nặng ảnh hưởng của tiếng Malay và tiếng Trung. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có 17 trung tâm I Can Read mọc lên ở một quốc đảo nhỏ bé như Singapore với dân số chỉ trên 4 triệu người.

Ở các nước mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính như Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ hay Indonesia, I Can Read cũng được hưởng ứng nhiệt liệt nhờ một chương trình kết hợp giữa chương trình đọc nói trên và chương trình giảng dạy mô phỏng một cách tự nhiên nhất quá trình trẻ em học ngôn ngữ của các nhà tâm lý giáo dục học.
 
Tiếng Anh cũng có quy luật đánh vần như tiếng Việt?
 
Tiếng Anh cũng có quy luật đánh vần như tiếng Việt?

Hiện nay hệ thống I Can Read hiện đã có mặt tại Việt Nam với 2 trung tâm ở TP.HCM và 1 ở Hà Nội. Thông tin chi tiết xem tại . Sự xuất hiện của I Can Read hứa hẹn sẽ mang đến một làn gió mới trong phương pháp dạy và học tiếng Anh cho trẻ em tại Việt Nam.

Tin liên quan:

Giáo dục


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm