Tháng 9 đi Mù Cang Chải dự lễ hội lúa chín

Từ giữa cho tới cuối tháng 9 này, tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức tuần lễ du lịch thú vị và đặc biệt được mong chờ nhất năm - Ngày hội lúa chín tuyệt đẹp ở Mù Cang Chải.

02:09 - 01/09/2015

Tuần lễ Văn hóa, Du lịch miền tây Yên Bái năm 2015 sắp tới do UBND tỉnh Yên Bái tổ chức từ 24 đến 30/9 dự kiến sẽ gồm nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc. Miền tây Yên Bái bao gồm thị xã Nghĩa Lộ và các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu. Nơi đây không chỉ có thiên nhiên hùng vĩ mà còn có nền văn hóa đậm đà bản sắc của 13 dân tộc anh em cùng nhiều di tích lịch sử văn hóa độc đáo.

ruong1-4048-1441014932.jpg

Mù Cang Chải vào mùa lúa chín. Ảnh: Tuấn Đào.

Đến với khu vực miền tây Yên Bái, du khách không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ) lớn thứ 2 vùng Tây Bắc, nổi tiếng với “gạo trắng nước trong”; ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang trải dài tít tắp ở 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Zế Xu Phình (huyện Mù Cang Chải) mà còn có dịp tới thăm di tích lịch sử quốc gia Căng và Đồn Nghĩa Lộ; nhà sàn Bác Hồ mang đậm dấu ấn văn hóa Tây Bắc; các bản Thái vẫn mang vẻ nguyên sơ cùng nhiều thác nước và hang động kỳ thú.

Du khách cũng sẽ được tham dự nhiều sinh hoạt văn hóa độc đáo như: lễ hội “Xên bản xên mường” (tức cúng bản cúng mường); hội “Hạn khuống”, một hình thức diễn xướng sân khấu sơ khai, nơi trai gái hát đối đáp giao duyên; hội “Lồng tồng” (tức hội xuống đồng); hội giã cốm... Đặc biệt, du khách không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức 6 điệu xòe cổ duyên dáng, uyển chuyển và tinh tế của đồng bào dân tộc Thái nơi đây.

mua-xoe-Thai-4685-1441013330.jpg

Múa xòe Thái ở Mường Lò - Nghĩa Lộ. Ảnh: Utb.

Đây chính là dịp để tôn vinh, quảng bá nghệ thuật xòe Thái ở Mường Lò - Nghĩa Lộ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái. Thông qua đó nhằm nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch. Đây cũng là sự kiện nhằm quảng bá xúc tiến phát triển du lịch cho các huyện, thị xã phía tây tỉnh Yên Bái; tạo sự liên kết trong nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Từ ngày 24 đến 30/9, huyện Mù Cang Chải sẽ tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2015 với chủ đề “Mùa vàng trên non”. Chương trình bao gồm các hoạt động chính như: khai mạc Tuần Văn hóa; phiên chợ vùng cao; hội chợ thương mại - du lịch; bay dù lượn; các tour du lịch sinh thái, cộng đồng; chiếu phim, triển lãm ảnh “Mù Cang Chải - Những nấc thang vàng”. Đặc biệt, năm nay, Mù Cang Chải tổ chức thêm 3 hoạt động mới là hội thi chọi dê, hội thi khèn Mông và điểm nhấn là hội thảo về bãi đá cổ ở xã Lao Chải và tuyên truyền về hang động mới ở xã Nậm Khắt.

ruong2-7355-1441014932.jpg

Những ruộng bậc thang vàng ở Mù Cang Chải làm say lòng người. Ảnh: Tuấn Đào.

Trong thời gian diễn ra Tuần lễ Văn hóa, Du lịch miền tây Yên Bái năm 2015, các huyện Văn Chấn và Trạm Tấu cũng sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động như hội giã cốm và giới thiệu các điệu múa của người Khơ Mú; đồng thời tham gia các gian hàng ở hội chợ ẩm thực tại thị xã Nghĩa Lộ.

Một số kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải

Phương tiện

Từ Hà Nội các bạn có thể chạy thẳng xe máy lên Mù Cang Chải hoặc đi xe giường nằm để tới với thị trấn vùng cao này, đa số các nhà xe chạy tuyến Hà Nội - Lai Châu đều đi qua địa phận Mù Cang Chải nên các bạn có khá nhiều sự lựa chọn. Nếu đi ô tô khách thì bạn có thể lựa chọn phương án thuê xe máy để lang thang quanh khu vực thị trấn Mù Cang Chải và một số xã lân cận để chụp ảnh và ngắm lúa, các dịch vụ cho thuê xe máy bạn có thể liên hệ luôn với khách sạn nhà nghỉ mà bạn ở để thuận tiện.

Chỗ nghỉ

Đến Mù Cang Chải vào những thời gian cao điểm thì gần như rất khó khăn để có thể đặt phòng bởi số lượng khách sạn nhà nghỉ ở Mù Cang Chải không nhiều, nếu bạn chỉ định ở Mù Cang Chải 1 ngày hoặc Mù Cang Chải chỉ là một điểm trong hành trình của bạn thì bạn có thể lựa chọn ngủ ở những khu vực lân cận có rất nhiều nhà nghỉ như xã Tú Lệ, thị xã Nghĩa Lộ.

Quán ăn ngon

- Nhà hàng Thắng Nguyệt: có món ếch núi khá ngon

- Quán ăn Tuấn Bò

- Quán ăn ở ngay ngã 3 (cạnh cây xăng) có biển rẽ đi xã Chế Tạo

- Các nhà sàn ở trong bản người Thái.

Hà Đan