Cuộc đời sau 25 năm của cậu bé xuất hiện trên bìa album nổi tiếng

Dân trí Đây là một trong những bìa đĩa nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc, đặc biệt, đối với các tín đồ nhạc rock, không ai không nhận ra đây là bìa đĩa “Nevermind” của ban nhạc đình đám Nirvana. Cậu bé xuất hiện trên bìa album hiện giờ đã là một chàng thanh niên 25 tuổi…

06:09 - 24/09/2016

Spencer Elden là tên của cậu bé từng xuất hiện trên hình bìa album “Nevermind” nổi tiếng của ban nhạc rock đình đám đến từ nước Mỹ - Nirvana.

Spencer Elden mới chỉ vài tháng tuổi khi cha mẹ của cậu nhận được cuộc gọi từ nhiếp ảnh gia Kirk Weddle đề nghị được “mượn” cậu con trai nhỏ của họ để hỗ trợ thực hiện một buổi chụp hình cho album mới sắp ra mắt của ban nhạc rock Nirvana.

Ở thời điểm đó, cha của cậu bé Elden là người giúp chuẩn bị bối cảnh cho các buổi chụp hình và do đó, có quen biết với nhiếp ảnh gia Weddle.

Trước khi tìm đến với cậu bé Spencer Elden, nhiếp ảnh gia Weddle đã thử chụp hình những em bé tại một lớp học bơi, nhưng không có bức ảnh nào khiến hãng thu âm cảm thấy hài lòng để sử dụng làm bìa đĩa. Chỉ cho tới khi Weddle thực hiện một bức ảnh về cậu bé Elden, hãng đĩa mới cảm thấy hứng thú.

Về sau, một lưỡi câu có gắn một tờ 1 đô đã được đưa thêm vào bức ảnh chụp Elden khiến cậu bé trông như thể đang bơi về phía tờ đô. Cha mẹ của Elden được trả 200 đô (gần 4,5 triệu đồng) vì đã cho “mượn” con và khoảnh khắc xuất hiện trên bìa đĩa chỉ mất khoảng 15 giây thực hiện.

cuocdoisau25namcuacaubexuathientrenbiaal

Cậu thanh niên Spencer Elden hôm nay và bức ảnh trên bìa đĩa Nevermind

Chia sẻ về bìa đĩa “Nevermind”, nhiếp ảnh gia Weddle nhớ lại: “Đó là một ý tưởng tuyệt vời, một đứa bé ở dưới nước, không thở được, và bơi theo tờ tiền đang được móc vào lưỡi câu. Sau khi album ‘Nevermind’ đạt thành công lớn, ban nhạc Nirvana đã trở lại để tôi chụp hình họ dưới nước với cùng một ý tưởng tương tự”.

Sau khi album ra mắt và đạt thành công bất ngờ cách đây đúng 25 năm (ngày 24/9/1991), hình ảnh xuất hiện trên bìa album đã đi vào lịch sử âm nhạc và trở thành một trong những bìa album ấn tượng nhất mọi thời đại.

Giờ đây, khi cậu bé Elden ngày ấy đã trở thành một thanh niên 25 tuổi, chia sẻ về trải nghiệm từng có trong những ngày tháng đầu đời, Elden cho biết:

“Nhìn lại, tôi vẫn cảm thấy có gì đó ngớ ngẩn khi nhận trả lời một số cuộc phỏng vấn xoay quanh câu chuyện này, bởi tôi chẳng có gì để nói về trải nghiệm đó, nhưng đồng thời tôi cũng hiểu rằng mình đã là một phần của album đó. Thật kỳ lạ khi trở thành một phần của một khoảnh khắc trọng đại của ai đó, gần như là ‘bị tóm vào’ những sự việc đó vậy”.

53-1474708850831.jpg
Cậu thanh niên Spencer Elden tái hiện lại bìa album đình đám

Hiện giờ, cậu thanh niên Elden đang sống ở thành phố Los Angeles cùng với mẹ, công việc của cậu là một nghệ sĩ đường phố và… gieo trồng cà chua. Trong những năm qua, niềm hứng thú lớn nhất của cậu vẫn là các loại hình nghệ thuật đường phố.

Elden cũng chia sẻ rất chân thực rằng: “Tất cả những người tham gia vào việc thực hiện album ‘Nevermind’ đều là những nghệ sĩ thành công và giàu có. Tôi cảm thấy mình là nhân vật nhỏ bé cuối cùng vẫn đang đi kiếm tìm tương lai. Tôi có một cuộc sống rất đỗi giản dị, vẫn sống trong ngôi nhà của mẹ mình và lái một chiếc xe cà tàng”.

Trước nay, Elden chưa từng gặp mặt hai mảnh ghép còn lại của ban nhạc Nirvana - Dave Grohl và Krist Novoselic (thành viên thứ 3 của ban nhạc là nam ca sĩ quá cố Kurt Cobain, ra đi từ năm 1994 khi mới 27 tuổi, đó cũng chính là năm ban nhạc Nirvana dừng lại mọi hoạt động).

cuocdoisau25namcuacaubexuathientrenbiaal
Spencer Elden

Hồi năm 2013, trong một cuộc phỏng vấn, thành viên Dave Grohl đã được hỏi là anh đã từng gặp cậu bé xuất hiện trên bìa album “Nevermind” chưa, Dave Grohl cho biết anh chưa từng gặp cậu bé đó:

“Chúng tôi không có mặt trong ngày người ta thực hiện buổi chụp hình, vì vậy, tôi không biết gì cụ thể về cậu bé đó. Nhưng tôi đã nhìn thấy cậu ấy xuất hiện trên báo, tạp chí với những bài phỏng vấn”.

Mặc dù cậu thanh niên Spencer Elden vẫn nhận lời thực hiện các buổi phỏng vấn và còn có cả một hình xăm “Nevermind” lớn trước ngực, nhưng những điều này không giúp gì nhiều cho sự thành công trong cuộc sống riêng của Elden:

“Tôi có một chút thất vọng. Tôi đã cố gắng thử gặp gỡ những con người nổi tiếng này, nhưng tôi chưa bao giờ gặp được ai. Tôi thậm chí không nhận được một cuộc gọi hay một email hồi đáp. Khi tôi bắt đầu có ý thức thì đã là một phần của album đình đám này. Thật khó khi bạn thấy mình nổi tiếng chẳng vì lý do gì, nhưng đồng thời bạn cũng chẳng thực sự làm gì”.

55-1474708850529.jpg
Ban nhạc Nirvana
56-1474708850540.jpg
Nirvana thực hiện những bức ảnh theo ý tưởng bìa album “Nevermind”

Cảm thấy thất vọng vì không bao giờ nhận được những gì mình cho là xứng đáng so với mức độ thành công của album “Nevermind”, Elden thậm chí đã từng thử sử dụng luật pháp để đòi hãng đĩa trả thêm cho việc sử dụng hình ảnh ngày bé của cậu trong suốt những năm qua, bởi tất cả những gì mà cha mẹ Elden từng nhận được chỉ là… 200 đô.

Trong khi đó, album “Nevermind” nói chung và bìa album nói riêng lại quá thành công và thu về bộn tiền. Dù vậy, động thái của Elden đã không đem lại điều gì cho cậu: “Thật khó để không cảm thấy thất vọng khi bạn biết người ta đã làm ra được bao nhiêu tiền từ album đó (album “Nevermind” đã bán được hơn 30 triệu bản trên khắp thế giới)”.

59-1474708850560.jpg
Thành viên Kurt Cobain của Nirvana đã sớm qua đời năm 27 tuổi sau khi tự tử vì những vấn đề tâm lý, là hệ lụy của việc nổi tiếng quá nhanh

Dù đôi khi Elden vẫn cảm thấy cay đắng về cuộc sống và về… album “Nevermind”, cậu thanh niên cũng nhận thấy rằng: “Có lẽ chính là do tôi đã để mình bị cuốn đi quá xa với việc suy nghĩ quá nhiều”.

“Tôi yêu album đó, ý tưởng bìa đĩa thật thiên tài, nhưng xét trên khía cạnh vật chất, đôi khi bắt gặp hình ảnh ngày bé của mình được sử dụng cho bộ xếp hình hay in trên cốc sứ, tôi chợt nghĩ: Nirvana thật tuyệt, nhưng thật kỳ quặc khi tôi lại có một sợi dây liên kết khó hiểu đến thế với ban nhạc đình đám này”.

Nirvana - Smells Like Teen Spirit (nhạc phẩm trong album “Nevermind”)

Bích NgọcTheo Time

Tag :, , , , ,