Cục Nghệ thuật biểu diễn tuýt còi nghệ sĩ mặc phản cảm

Sau khi VnExpress phản ánh hiện tượng ca sĩ mặc phản cảm ở chương trình từ thiện 'Đêm mỹ nhân' tại Đồng Hới, Cục Nghệ thuật biểu diễn gửi công văn đến Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Quảng Bình đề nghị làm rõ vụ việc.

03:08 - 19/08/2011

Trao đổi với VnExpress.net, ông Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch) cho biết, ngày 18/8, Cục gửi công văn đến Sở VH-TT-DL Quảng Bình, đề nghị cơ quan này gặp gỡ, trao đổi lại với các công ty tổ chức sự kiện của chương trình "Đêm mỹ nhân", tổ chức tối 14/8 tại Sun Spa Resort, để xem xét các sai sót và mức độ sai sót trong việc chọn trang phục biểu diễn trên sân khấu của các ca sĩ. Sau đó, Cục sẽ căn cứ nghị định 103 và quy chế 47 ("Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp" ban hành năm 2004) để xử phạt trong trường hợp có vi phạm.

minh_hang11.jpg Minh Hằng biểu diễn trong đêm 14/8 ở Sun Spa Resort, Quảng Bình.

Ngoài ra, ở góc độ của một khán giả, khi xem hình ảnh ca sĩ ăn mặc trong đêm này, ông Biên cho rằng, trang phục của vài ca sĩ của Đêm mỹ nhân là không phù hợp với chương trình lẫn không đạt về yếu tố thẩm mỹ: "Ý tưởng tổ chức chương trình quyên góp tiền cho người nghèo, người khó khăn là rất tốt, nhưng mình phải tìm hình thức thể hiện sao cho phù hợp. Xét trên phương diện thẩm mỹ thì vai ca sĩ đã mặc không đẹp chút nào", ông Biên nói.

Những năm qua, dư luận lên án khá nhiều trường hợp nghệ sĩ, ca sĩ ăn mặc phản cảm khi xuất hiện trên sân khấu. Có nhiều trường hợp cụ thể đã bị xử phạt. Năm 2004, công ty Cát Tiên Sa vì không kiểm soát được trang phục của ca sĩ trong chương trình Siêu mẫu 2004 đã bị phạt 5 triệu đồng. Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương và Đoan Trang vì vi phạm nghị định 47 về trang phục không đúng quy định khi lên sân khấu nên cũng bị kiểm điểm.

Năm 2008, ca sĩ Thu Minh, Mỹ Lệ và MC Thanh Bạch từng nhận giải ăn mặc phản cảm do tạp chí Mốt tổ chức. Sau đó, 3 nghệ sĩ cùng tổ chức buổi họp báo để "lấy lại sự công bằng" khi phản đối giải này.

Hoang-Thuy-Linh-3to.jpg Hoàng Thùy Linh biểu diễn tại sân khấu chương trình "Đêm mỹ nhân" 14/8.

Năm 2010, sau sự cố hớ hênh của Bebe Phạm, Hà Anh, Chánh thanh tra Sở VH-TT-DL TP HCM Châu Quốc Dũng ký công văn phạt chương trình "Diamond Night" vì vi phạm các lỗi: sử dụng trang phục phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục (3,5 triệu đồng) và tự tiện thay đổi nội dung chương trình sau khi đã được cấp giấy phép (7,5 triệu đồng). Tổng tiền phạt là 11 triệu đồng.

Dù các cấp quản lý cũng như giới chuyên môn đều vào cuộc, hiện tượng ăn mặc phản cảm vẫn ngày càng lan rộng trong giới nghệ sĩ. Ở góc độ người quản lý, ông Vương Duy Biên cho biết, hiện giờ, việc quản lý đã được phân cấp, nên mỗi địa bàn, địa phương phải có trách nhiệm tự kiểm tra. "Địa bàn nào cũng có Sở văn hóa và các bộ phận thanh tra, kiểm tra, vì thế cần sát sao trong việc quản lý tổ chức biểu diễn để có sự phối hợp giữa nhà chức năng, ban tổ chức từng chương trình", ông Biên nói.

Ở quy định 47 của Cục NTBD về "Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp" ban hành năm 2004 có ghi các hành vi bị cấm: "Đối với nghệ thuật ca múa nhạc hiện đại: Hóa trang tạo ra kiểu đầu tóc kinh dị, sơn, nhuộm tóc lòe loẹt, cạo trọc hoặc để tóc quá dài bù xù; trang phục hở hang, lộ liễu.

Đối với loại hình nghệ thuật sân khấu, ca múa nhạc truyền thống, dân gian, xiếc, nghệ thuật cổ điển châu Âu: Phục trang, hóa trang trái với thuần phong, mỹ tục, không phù hợp với đặc trưng loại hình nghệ thuật, không đúng với tính cách nhân vật và nội dung thể hiện giai đoạn lịch sử trong tác phẩm nghệ thuật".

Theo vnexpress
Loading...