Con đường âm nhạc tháng 5 với chủ đề Trái tim hát của nhạc sĩ Văn Dung

Trái tim yêu thương của Văn Dung cũng thể hiện sâu sắc qua những bài hát về quê hương đất nước, về con người và đặc biệt là về lãnh tụ Hồ Chí Minh.

07:05 - 07/05/2011

Năm 1970, Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam phát động phong trào sáng tác ca khúc cho thanh niên, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập. Lúc ấy, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt nhất, tất cả loại hình nghệ thuật trong đó có âm nhạc đều tập trung phản ánh đề tài này. Những người bạn vận động Văn Dung tham gia bởi: “Anh đã có nhiều đóng góp cho tuổi trẻ kể từ khi viết Giải phóng quân ta ra đi, Tiến về Khe Sanh... lúc này Trung ương Đoàn và thanh niên Việt Nam đang cần anh”. Vậy là, người nhạc sĩ ấy đã cho ra đời Hành khúc thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Trên nền âm nhạc giản dị, không cầu kỳ với các nốt luyến láy, Hành khúc Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh rất dễ nhớ, dễ thuộc, dễ hát. Ngay sau khi ra đời, tác phẩm đã được dàn dựng và do 500 học sinh, sinh viên trình bày trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đoàn (26/3/1971).

vandung.jpg Ở tuổi 76, nhạc sĩ Văn Dung vẫn muốn tiếp tục sáng tác những ca khúc về Hồ Chủ tịch. Ảnh: BTC.

Trái tim yêu thương của Văn Dung cũng thể hiện sâu sắc qua những bài hát về quê hương đất nước, về con người và đặc biệt là về lãnh tụ Hồ Chí Minh. Tác giả từng tâm tình: “Một buổi tối năm 1977, như thường lệ, tôi lấy sách ra đọc, nhưng đọc mãi mà không thấy chữ, chỉ nghe thấy nhạc. Và những giai điệu, ca từ cứ thế ào ạt tuôn trào: ‘Những bông hoa trong vườn Bác/ Tỏa ngát hương mang tình yêu mênh mông của Người…’. Thực tình, tôi không lý giải nổi điều kỳ lạ này. Không ngờ vào lúc tôi cảm thấy việc viết một ca khúc về Bác hình như không thể thực hiện được thì bài hát lại ra đời. Ca khúc được viết chỉ trong một giờ. Có lẽ, đó là rất nhiều suy nghĩ, tình cảm kính yêu của tôi đối với Hồ Chủ tịch đã được dồn nén từ lâu, để một ngày thành giai điệu”.

Bên cạnh đó, Văn Dung còn có nhiều ca khúc viết cho tình yêu con người, cuộc sống được người nghe nhạc yêu thích như: Mùa xuân cho em, Mùa hè khát vọng, Vì một hành tinh xanh, Trái tim hát….

Con đường âm nhạc tháng 5 với chủ đề “Trái tim hát” giới thiệu chặng đường sáng tác và những bài hát về tình yêu quê hương, đất nước của nhạc sĩ Văn Dung. Chương trình có sự tham gia của NSƯT Việt Hoàn, Mỹ Lệ, Trọng Tấn, Đăng Dương, Anh Thơ, Nam Khánh, Khánh Linh, Phương Anh, Nguyễn Ngọc Anh, Minh Chuyên, Trần Hồng Nhung, nhóm Phương Bắc, tốp ca nam nữ trường Đại học VHNT Quân đội, Vũ đoàn Thăng Long.

Chương trình được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV3 do Ban văn nghệ đài truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Eurowindow và Melinh Plaza thực hiện.

Theo vnxpress

Loading...