Ca sĩ Kim Anh: Làm lại cuộc đời từ đáy sâu tuyệt vọng

Dân trí Số phận như “bắt” giọng ca “Mùa thu lá bay” phải ngụp lặn trong đớn đau của cuộc đời. 12 năm “bập” sâu vào ma tuý, rượu mạnh và thuốc lá đã khiến Kim Anh tưởng chừng như cuộc đời mình đã vứt đi. Đã không ít lần bà tìm đến cái chết để kết thúc đoạn trường chìm nổi của một phận đời nhưng rồi số phận lại đẩy đưa bà trở lại với âm nhạc. Ca sĩ Kim Anh: Câu chuyện ám ảnh sau cú tai nạn kinh hoàng Phận đời chìm nổi của danh ca hải ngoại Kim Anh

02:04 - 18/04/2016

Chờ con gái, cha chết không nhắm mắt

Sau khi được gia đình ân nhân người Việt Nam đón về chăm sóc, Kim Anh đã có thể đi hát trở lại. Bà đã nhiều lần ngồi xe lăn lên sân khấu và hát trong những thổn thức của cuộc đời. Thời điểm này, tiếng hát của Kim Anh ngày càng vang xa và lượng người yêu mến bà cũng đông lên. Bà thực sự được sống trên đỉnh cao của vinh quang và danh vọng. Đi tới đâu, bà cũng được mọi người tung hô, chiều chuộng và yêu thương…

ca-si-kim-anh-lam-lai-cuoc-doi-tu-day-sa
Số phận đã khiến Kim Anh phải ngụp lặn trong rất nhiều đớn đau và chìm nổi. Ảnh: TL.

“Thời điểm đó, đi đến đâu, người ta cũng tung hô tôi như một bà hoàng. Tôi không thiếu bất cứ thứ gì. Ma tuý người ta biếu cả gói kèm dụng cụ để chơi, rượu cả thùng, thuốc lá cả cây. Nhưng vì thế mà nó khiến tôi nhiều khi thấy sợ. Cứ mỗi khi rời sân khấu tôi lại nép mình vào một góc riêng không ai biết. Chỉ có một điều, từ đó tôi “bập” vào ma tuý, rượu, thuốc lá… ngày càng nặng “đô” hơn. Càng ngày những thứ “thuốc” giúp mình vượt qua nỗi đau về thể xác và tinh thần thành một nhu cầu hàng ngày của mình. Tôi thật sự bị lệ thuộc vào chúng”, Kim Anh thú nhận.

Năm 1983, bà được người nhà từ Việt Nam báo cho biết cha bà bị bệnh rất nặng và muốn nghe tiếng nói của bà trước khi nhắm mắt. Vì ở quá xa mà điều kiện sức khoẻ lại không thể về thăm cha được nên Kim Anh đã quyết định thu âm bài “Mùa thu lá bay” để gửi về Việt Nam cho cha mình nghe được giọng mình. Tiếc là cuốn băng “Mùa thu lá bay” gửi về đến Việt Nam thì cha bà vừa mất. Ông mất nhưng không nhắm được mắt vì vẫn ngóng đợi con gái từ Mỹ về. Khi người nhà mở cuốn băng cho ông nghe thì nước mắt ông chảy ra rồi từ từ nhắm lại, việc an táng lúc đó mới được tiến hành.

“Khi cha tôi mất, tôi đã rất buồn. Lúc đó tôi chỉ muốn đi theo ông, rời xa cuộc đời này để luôn được sống bên ông. Cả cuộc đời tôi, tôi đã từng đứng ở đỉnh cao của vinh quang và cũng từng ở đáy sâu của tuyệt vọng nhưng chỉ có duy nhất một điều khiến tôi day dứt mãi không nguôi được đó là tôi chưa được hát cho cha tôi nghe. Từ nỗi day dứt đó mà tôi luôn sống triền miên trong nỗi khổ tâm không ai biết”, Kim Anh nghẹn ngào.

Theo ca sĩ Kim Anh thì sau đó bà đã in bài “Mùa thu lá bay” tặng nhiều người quen không ngờ ca khúc lại rất có sức lan tỏa. Rất nhiều người Việt ở hải ngoại và trong nước đã chia sẻ với nhau bài hát này. Từ bản thu âm “Mùa thu lá bay”, bà bắt đầu nhận được nhiều lời mời đi hát các ca khúc nhạc Việt, thay vì chỉ hát tiếng Hoa và tiếng Anh như trước. Cuốn băng “Mùa thu lá bay” sau đó trở thành cuốn băng bán chạy nhất với 925 cuốn.

ca-si-kim-anh-lam-lai-cuoc-doi-tu-day-sa
Từ sau những biến cố, danh ca thuở nào giờ có phần tạn tạ hơn so với tuổi. Ảnh: TL.

Sau thành công của cuốn băng này bà tiếp tục thực hiện cuốn “Chiếc lá cuối cùng” cũng thành công không kém. Ngoài ra, bà còn đứng ra tổ chức nhiều đêm nhạc và được rất nhiều người hưởng ứng. Tiếng tăm ca sĩ Kim Anh trở nên lẫy lừng hơn bao giờ hết. Đây chính là thời kỳ tên tuổi Kim Anh lên cao chót vót với tình trạng tài chính rất khả quan.

Tuy nhiên, sau cái chết của cha, Kim Anh rất buồn nên càng sa chân thêm vào con đường ma túy. Một điều đặc biệt là dù “bập” vào ma tuý nhưng Kim Anh vẫn đủ tỉnh táo để nhận ra rằng, mình cứ như thế mãi thì không nên bước lên sân khấu, không đáng để được nhận những tràng vỗ tay tán dương của khán giả hàng đêm nên bà quyết định ngừng hát. Ai mời bà cũng từ chối dù thời điểm đó bà đang là ngôi sao sáng của nhiều vũ trường, bar, pub…

Quyết tâm vào nghĩa trang cai nghiện

Ca sĩ Kim Anh kể, năm 1988, bà quyết định từ Mỹ về Pháp. Bà tự nhủ rằng, lần này, nếu không từ bỏ được ma tuý thì sẽ chơi một lần cho đã để chết luôn. Và phải làm điều này trong thầm lặng để không ai biết, bởi nếu người ta phát hiện mình chết vì ma tuý thì con trai sẽ rất đau lòng.

“Một lần, chị Thuý Nga (bà chủ của Trung tâm Thuý Nga ở Mỹ) dắt tôi vào thăm nhà một bà cụ nhà ở trong Nghĩa trang Quân đội của Thế giới Đệ nhị để bà có dịp bày tỏ lòng biết ơn tôi đã hát một tháng ở phòng trà Lasvegat không lấy tiền. Gặp bà, tôi tâm sự rằng, giờ chỉ cần cái visa để ở lại chữa bệnh chứ không cần tiền bạc gì hết. Trong đầu tôi lúc đó chỉ cầu mong bà ấy cho ở mình lại để cai nghiện vì khu đó ở tách biệt thế giới bên ngoài, sẽ rất tốt cho tôi cai nghiện. Vừa khởi tâm cầu nguyện thì bà ấy rủ tôi ở lại với bà vì bà ở một mình cũng buồn. Nghe bà nói thế tôi mừng như được tái sinh một lần nữa. Thế là tôi ở lại đó với bà.

ca-si-kim-anh-lam-lai-cuoc-doi-tu-day-sa
Ca sĩ Kim Anh và Quang Thành trong một đêm nhạc. Quang Thành chính là người đã có công đưa Kim Anh trở lại với âm nhạc. Ảnh: TL.

Ở đó chưa lâu tôi lại lên cơn “vật”. Tôi vật vã, đau đớn, sùi cả bọt mép… bà già không biết tôi bị nghiện nên cứ nghĩ tôi bị trúng gió. Tôi ngất lịm đi 3 tiếng sau mới tỉnh lại thì thấy bà đang cạo gió. Sau đó, tôi lấy gói “bột trắng” ra rồi đi vào toilet ngồi trong đó rất lâu. Một tiếng đồng hồ sau, tôi quyết định trút toàn bộ gói “bột trắng” trị giá nghìn USD đó vào bồn cầu. Khi nhấn nút xả nước tôi bật khóc như mưa.

Lúc đó tôi thấy tủi thân lắm. Không ngờ cuộc đời mình lại có lúc như vậy. Tôi cứ thế ngồi lặng im khóc một mình trong toilet. Nhưng vừa bước ra khỏi toilet thì cơn nghiện lại ập đến khiến tôi giật đùng đùng, sùi bọt mép, chân tay co quắp… rất khổ sở. 3 tuần liên tiếp, cứ 3 tiếng, tôi lại lên cơn một lần. Mãi cho đến tuần thứ 3, khi ho ra máu thì tôi mới thở được. Trong 3 tuần đó tôi khổ sở kinh hoàng. Tối đến, tôi toàn phải ngủ đứng, không nằm xuống được…”, giọng ca “Mùa thu lá bay” ngẹn ngào nhớ lại.

ca-si-kim-anh-lam-lai-cuoc-doi-tu-day-sa
Kim Anh đã vượt qua số phận từ đáy sâu tuyệt vọng. Ảnh: Mộc TV.

Theo ca sĩ Kim Anh thì khi thấy bà cứ 3 tiếng lại sùi bọt mép, co giật, ngất lịm một lần, bà cụ ân nhân mới hỏi chuyện bà và bà đành thú thật là mình lên cơn “vật thuốc”. Vừa nghe Kim Anh thú nhận, bà cụ lên cơn đau tim nằm vật ra khiến Kim Anh cũng sợ không còn giọt máu.

“Tôi chỉ sợ bà chết thì tôi mang tội nặng nên cũng suýt ngất theo. Tôi vội nhờ người đưa bà vào một trung tâm y tế gần đó cấp cứu, được một lúc sau bà ấy tỉnh. Lúc về nhà bà bảo: “Sao mày bị như thế mà không nói với để tao mua thuốc cho mày hít. Tại sao mày lại phải khổ sở thế?”. Tôi bảo: “Đâu, con có mà, con quyết tâm cai nghiện nên con đổ đi đấy chứ”. Thế là tôi ở đó được 8 tháng, tự cai nghiện, không nhờ ai cả. Sau khi cai nghiện tôi rời Pháp trở lại Mỹ và bắt đầu lại cuộc đời”, Kim Anh vui vẻ kể lại.

Hà Tùng Long

Xem thêm :, , , , , , , , ,
Loading...